1 công đất miền tây bao nhiêu mét vuông? Tính ra bao nhiêu tiền?

1 công đất hay 1 sào đất là bao nhiêu mét vuông, tính ra bao nhiêu tiền… là những thắc mắc của rất nhiều bạn đọc trong thời gian gần đây. Và để giúp mọi người biết được 1 công đất miền tây bao nhiêu mét vuông? Tính ra bao nhiêu tiền? sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc ở nội dung dưới đây!

Khái niệm về các đơn vị diện tích đất

Người dân Việt Nam ta chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt, lúa nước, chính vì vậy mà đơn vị dùng để đo đất ruộng được quan tâm rất nhiều. Những mảnh đất ruộng thường không đồng nhất về diện tích, không đồng nhất vì hình dạng nên chính vì thế mà đơn vị đo diện tích rất quan trọng. Và đất nước ta chia làm 3 miền, thì mỗi miền có những đơn vị đo diện tích khác nhau và cách quy ước cũng khác nhau, chính vì vậy nhiều người không biết đâu là cách tính chính xác nhất.

Và dưới đây là các đơn vị đo cơ bản về diện tích được dùng chung cho 3 miền đó là: m2, km2, dm2, cm2, hec ta,… mỗi đơn vị đo đều có thể quy đổi cho nhau tùy thuộc và hình dạng của mỗi và kích thước của mỗi hình.

Công đất: là một đơn vị dùng để đo lường diện tích được sử dụng chủ yếu ở Nam Bộ và các vùng miền khác trên cả nước.

Ha: Ha là đơn vị diện tích, là từ viết tắc của héc ta. Hec ta là đơn vị được dùng trên hầu hết các nước trên thế giới.
Mét vuông

Mét vuông: là một đơn vị diện tích được sử dụng rộng rãi trên cả nước cũng như các nước trên thế giới.

1 công đất miền tây là bao nhiêu mét vuông?

Công đất là đơn vị đo lường diện tích đất ruộng nhỏ nhất được quy ước tại Việt Nam, nhưng nó không nằm trong hệ thống đo lường chuẩn của thế giới. Chính vì vậy, người ta thường đổi công đất theo đúng chuẩn quy định đó là mét vuông. Mặt dù là người Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền có cách gọi khác nhau, công là cách gọi của người miền Nam, đặc biệt là miền tây. Còn Sào là cách gọi của người miền trung và 2 đơn vị này có diện tích đo lường như nhau. Công đất hay sào đất đều có cách tính, quy đổi và quy ước ra một kết quả.

  • 1 Công đất miền tây = 1000m2
  • 1 công = 1 sào. Người miền tây tính Công đất đồng nhất với sào, đều bằng 1.000 m2. Mà nên nhớ, 1 m2 = 0,000001 km2, nên 1 công đất = 0,001 km2.

Tuy nhiên, trong cách quy đổi từ công đất sang các đơn vị đo diện tích khác như mét vuông, kilo mét vuông, sào, ha, mẫu thì chúng ta cần phân biệt Công đất tầm nhỏ và Công đất tầm lớn. Bởi người miền tây, miền nam có sự phân biệt rõ ràng giữa 2 loại công đất này, cụ thể như:

  • 1 Công tầm nhỏ = 1.000 m2. Công Tầm nhỏ hay còn gọi là Công Tầm nhà nước.
  • 1 Công tầm lớn = 1.296 m2. Công Tầm nhỏ còn gọi là Công Tầm Cấy. (= 144 tầm vuông, 1 tầm lớn được tính là 3m, như vậy 1 tầm vuông là 9 m2, 144 tầm vuông = 1296 m2).

1 công đất miền tây là bao nhiêu hecta?

Hecta là đơn vị đo diện tích, tương ứng với 10.000 mét vuông, tức bằng một hecto mét vuông, thường được sử dụng trong ngành trắc địa. Hecta Hecta thường được sử dụng ở nhiều quốc gia, nhất là trong những ngành quy hoạch và quản lý đất đai, như là nông nghiệp, lâm nghiệp, và quy hoạch thành phố; đối với những ngành này, mét vuông khó sử dụng hơn. Tuy nhiên, ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, và Canada, mẫu Anh (acre) vẫn được sử dụng nhiều nhất để đo diện tích đất trong những trường hợp tương tự.

Bên cạnh biết được 1 công đất miền tây bao nhiêu ha, thì sau đây baonhieu.net cũng gởi đến các công đất tại miền nam và miền trung để tham khảo thêm:

  • 1 công đất miền tây tương đương với 1000 mét vuông, 1 hecta tương đương 10000 mét vuông. Từ đó chúng ta tính được cứ một hecta sẽ bằng 10 công đất.
  • 2 công đất Trung Bộ tương đương với 500 mét vuông, 1 hecta tương đương 10000 mét vuông. Vậy chúng ta tính được cứ 1 hecta là 20 công đất.
  • 1 công đất Bắc Bộ tương đương với 360 mét vuông, 1 hecta tương đương với 10000 mét vuông. Vậy 1 hecta tương ứng được 27,78 công đất.

1 công đất miền tây bằng bao nhiêu mẫu?

Mẫu là một đơn vị đo lường diện tích cũ của một số nước trong khu vực Đông Á, như Trung Quốc và Việt Nam. Cũng giống như trên, mỗi miền có cách tính mẫu khác nhau, cụ thể 3 miền như:

  • 1 mẫu ở miền tây tương ứng với 10.000 mét vuông
  • 1 mẫu ở miền bắc bộ tương ứng với 3.600 mét vuông
  • 1 mẫu ở miền trung tương ứng với 4.970 mét vuông.

Và 1 công bằng bao nhiêu mẫu thì cũng tương tự như 1 công bằng bao nhiêu hecta. Vì mẫu là đơn vị diện tích bằng với hecta, do đó bạn có thể tham khảo như ở trên nhé.

Hi vọng với bài viết 1 công đất miền tây bao nhiêu mét vuông? Tính ra bao nhiêu tiền? giúp bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời hiểu rõ hơn về những đơn vị đo lường diện tích đất ruột ở các vùng miền nước ta. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy cùng chúng tôi đón xem những bài viết tiếp theo nhé!

Posted in: Câu hỏi thường gặp
«
»