Nam, Nữ 14 tuổi cao bao nhiêu là đủ, còn cao được nữa không ?

14 tuổi cao bao nhiêu là đủ, còn cao được nữa không ? Đây là một trong những câu hỏi được tìm kiếm và hỏi nhiều nhất hiện nay của rất nhiều bạn trẻ cũng như những bậc phụ huynh học sinh về sự phát triển cơ thể ở trẻ. Vậy thì hôm nay, baonhieu.net sẽ giải đáp và tư vấn về từng chiều cao mà ở mỗi độ tuổi khi phát triển cũng như những yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ, để giúp những bậc cha mẹ có thể có thêm về những kiến thức dinh dưỡng về cách tăng chiều cao cho con em mình nhé!

Nam & Nữ 14 tuổi cao bao nhiêu là đủ, còn cao được nữa không ?

Đối với những trẻ 14 tuổi, thì theo nghiên cứu mà các bác sĩ nghiên cứu về sự phát triển ở trẻ em thì tùy giới tính nam, nữ và độ tuổi thì chiều cao sẽ phát triển theo mức độ nhất định. Theo những thông tin và kết quả được nghiên cứu thì ở độ tuổi 14, giới tính nam sẽ đạt chiều cao chuẩn là 163.8cm, còn giới tính nữ thì sẽ tỉ lệ chiều cao chuẩn là 158.7cm.

Tuy nhiên, thì tốc độ tăng trưởng chiều cao của hậu dậy thì ở lứa tuổi 14 vẫn sẽ ở mức độ nhất định và không tăng nhanh như ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Thì theo những nghiên cứu về mức độ phát triển chiều cao ở trẻ, thì sẽ chia ra 3 giai đoạn phát triển, đó là 3 giai đoạn đầu đời, tiền dậy thì và dậy thì như sau:

. Thời gian đạt được mức độ chiều cao độ biến ở trẻ em hiện nay là vào giai đoạn tiền dậy thì, có thể đạt chiều cao lên đến hơn 10cm/năm
– Ở độ tuổi 14 tuổi: thì chiều cao sẽ phát triển từ 3-5cm/năm
– Từ 17 đến 18 tuổi: thì chiều cao phát triển sẽ chậm hơn là từ 1-2cm/năm
– Sâu 18 tuổi thì hầu như những trẻ ở thời điểm giai đoạn này sẽ không phát triển chiều cao nữa mà nếu có thì sự phát triển về chiều cao cũng không đáng kể và vẫn dừng chiều cao ở mức độ nhát định ở thời điểm này

Hiện nay, thì việc tăng trường chiều cao ở trẻ em ở Việt Nam cũng được chú trọng và quan tâm nhiều. Bởi có được chiều cao lí tưởng có thể giúp con em mình trở nên tự tin hơn với bạn bè và có thể giúp bản thân không bị tự ti về chiều cao của mình đối với những bạn bè cùng chan lứa. Chiều cao của một người, dù là nam hay nữ thì cũng bị ảnh hưởng bởi một yếu tố chung là do gen di truyền từ bố mẹ, có thể thấy chúng ta có thể lấy trung bình chiều cao của ba mẹ cộng lại, cộng thêm chiều cao của em trai sau đó trừ cho em gái thì sẽ ra được chiều cao trung bình của bạn.

Nhưng với cách tính chiều cao như vậy cũng không hoàn toàn đúng 100%, bởi sự phát triển chiều cao lí tưởng ở trẻ cũng phụ thuộc vào những yếu tố khoa học khác hay những thức ăn, dinh dưỡng và chế độ tập luyện, hoạt động thường ngày của trẻ nữa. Gen di truyền từ bố mẹ cũng chỉ là một phần thôi, nếu những bậc phụ huynh cha mẹ biết cách giúp con mình tăng trưởng chiều cao ở trẻ khi lứa tuổi còn nhỏ để khi đến những giai đoạn trẻ trưởng thành có được cho mình một chiều cao mà ai cũng hằng mong muốn.

Chế độ dinh dưỡng thức ăn và cách giúp trẻ 14 tuổi tăng trưởng chiều cao không được bỏ qua

Hiện nay, để phát triển chiều cao lí tưởng cho trẻ ở độ tuổi 14 không chỉ là dùng những loại thuốc uống hay thực phẩm giúp tăng trưởng phát triển chiều cao nữa mà các bậc phụ huynh cha mẹ cần giúp con đáp ứng được những nhu cầu về chế độ ăn uống chuẩn mực, hiệu quả, những hoặt động lối sống lành mạnh để trẻ có thể phát triển hơn về chiều cao của mình. Cũng nên tránh cho trẻ sử dụng hay thử những loại đồ ăn thức uống có chứa chất kích thích để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở trẻ độ tuổi 14 khi đang muốn phát triển về chiều cao của mình.

Yếu tố dinh dưỡng

. Bữa sáng là bữa ăn tuyệt đối không được bỏ qua, có thể chia ra hoặc thêm vào những bữa ăn phụ để giúp trẻ có thể dễ dàng ăn uống hơn, tránh việc ăn một bữa quá nhiều, gây chán ăn cho bữa ăn sau. Đặc biệt, những thực phẩm, thức ăn phải đảm bảo về chất lượng cũng như cung cấp đầy đủ những dưỡng chất, dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, cụ thể là những bữa ăn như sau:
– Bữa sáng: 1 tô hủ tiếu tôm thịt + 1 ly sữa
– Bữa sáng phụ: 1 ly nước cam
– Bữa trưa: cơm + canh cua đồng rau (tùy chọn) + thịt kho đậu hủ
– Bữa trưa phụ: 1 tô sữa chua trái cây
– Bữa tối: cơm + thịt bò xào hành tây + canh khoai môn sườn + 1 miếng dưa hấu

Ngoài thực đơn dinh dưỡng ra thì những bậc phụ huynh có thể thay những món ăn như trên bằng những món khác tương tự để không gây chán ăn đối với đồ ăn bị lập lại hoài nhé. Nhưng vẫn phải lựa chọn những thực phẩm đầy đủ các dưỡng chất sau đây trong một bữa ăn để giúp trong quá trình tăng chiều cao ở trẻ được hiệu quả và thành công hơn nhé:

. Protein: Đây là dưỡng chất không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ, việc cung cấp đầu đủ những dưỡng chất protein sẽ giúp trẻ thúc đẩy và hấp thu nhiều dưỡng chất khác trong việc phát triển chiều cao, những thức ăn, thực phẩm chứa nhiều protein tốt như thịt gà, trứng và những thực phẩm sữa bổ sung.
. VITAMIN D: Là dưỡng chất giúp phát triển xương, cơ bắp cho trẻ em. Đối với những trẻ em thiếu VITAMIN D sẽ gây ra còi xương và mất khả năng cân bằng về sự tăng cân ở nhiều bé gái. Cho nên, những bậc phụ huynh nên khuyến khích con cái mình nên ra hoạt động ngoài trời vào khoảng thời gian từ 6 – 7h sáng. Ngoài ra, cũng có thể cho con ăn những loại nấm, thịt cá hay các loại ngũ cốc chứ nhiều chất VITAMIN D để giúp hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển chiều cao.
. Canxi: có nhiều trong những các loại rau xanh hay những thực phẩm sữa, giúp phát triển xương chắc khỏe, hỗ trợ nhiều cho sự phát triển chiều cao, bởi xương là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao ở trẻ.
. Kẽm: Những thực phẩm chưa nhiều kẽm như bí, hạt bí, thịt cua, các loại đậu,… sẽ giúp hỗ trợ hơn trong quá trình phát triển chiều cao ở độ tuổi 14. Việc thiếu kẽm sẽ gây ra nhiều hệ lụy như xương răng kém phát triển và có thể gây chiều cao chậm phát triển hơn so với bình thường.

Yếu tố sinh hoạt và hoạt động

. Ngủ đúng giấc sẽ giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao của mình, ngoài ra, nên tránh cho trẻ uống những loại nước ngọt có ga để tránh làm ảnh hướng đến sự phát triển của xương và việc đào thải canxi ra ngoài khiến sự phát triển chiều cao ở trẻ không hiệu quả.

. Nên tập luyện các hoạt động thể thao, và chơi các bộ môn thể thao để giúp tăng thêm sự phát triển xương và độ dẻo dai của trẻ, mỗi ngày chỉ cân hoạt động thể chất tầm 30 phút để giúp trẻ phát triển và năng động hơn không chỉ về chiều cao mà còn tốt cho sức khỏe và cơ thể.

. Không hút thuốc, sử dụng các chất có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… Với độ tuổi 14, đây là độ tuổi có tâm sinh lí không ổn định, có dấu hiệu nổi loạn nên những bậc cha mẹ phụ huynh nên răng dạy con, để con em của mình tránh tiếp xúc với những chất gây hại gây chậm phát triển ở trẻ.

. Nên điều chỉnh tư thế đúng trong sinh hoạt như:
– Giữ lưng thẳng đứng khi ngồi hoặc đứng, không ngồi đứng cong hay gù lưng
– Không ngồi co chân hay bắt chéo chân quá thường xuyên
– Tư thế đi đúng là đầu luôn hướng thẳng về phía trước

Qua bài viết 14 tuổi cao bao nhiêu là đủ, còn cao được nữa không ? baonhieu.net đã giúp cho những bậc phụ huynh cha mẹ có thể dễ dàng giúp cho con em phát triển chiều cao khi còn nhỏ tuổi để giúp trẻ có được chiều cao lí tưởng và thể chất tốt hơn cho học tập và sự phát triển sau này của trẻ.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn, Trẻ em
«
»