Body shaming là gì? Nó gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào ?

Thường khi nhắn đến những vấn đề liên quan đến body, vóc dáng của một người chúng ta thường hay nghe có nhiều người hay nhắc đến cụm từ Body Shaming. Và cũng có rất nhiều những cuộc vận động, tuyên truyền liên quan đến body shaming. Vậy thì Body shaming là gì? Nó gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào ? Vì sao khi nhắn đến body shaming thì lại có nhiều người nhạy cảm đến như vậy? Hãy cùng baonhieu.net tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Body shaming là gì?

Body shaming là một cụm từ tiếng anh, nó được hiểu với nghĩa là miệt thị thân hình của người khác. Đây chính là hành động mà bạn có thể dùng lời nói, hay hình ảnh và những hành động của mình chế giễu, đùa cợt, chê bai… vóc dáng, thân hình của người khác nếu như người đó không được đẹp, quá mập hay quá gầy, hay có những đặc điểm gì đó lạ hơn so với những người bình thường. Hành động này ngày nay đã trở thành những hậu quả khôn lường, trở thành những điều không tốt đối với nhiều người hiện nay.

Những đối tượng có thể bị body shaming thường sẽ là những người nổi tiếng, có sự ảnh hưởng đến cộng đồng, những người có ngoại hình không cân đối, có thể có gương mặt không đẹp, có những đặc điểm lạ mắt không giống với những người bình thường, người bị khiếm khuyết, khuyết tật… và cũng có thể là chính bạn.

Như chúng ta thấy, thì xã hội hiện nay nhiều người rất coi trọng đến vẻ về ngoài, vẻ đẹp, thân hình cân đối, vóc dáng đẹp. Chính vì thế, mà đã xảy ra có rất nhiều những trường hợp bị body shaming, bị chê bai và chế giễu bởi không có một gương mặt đẹp, một vóc dáng đẹp. Điều này có thể đối với bạn đó là chuyển rất bình thường, nhưng đối với người bị body shaming sẽ gây ra đả kích tinh thần rất lớn, làm ảnh hưởng đến suy nghĩ và cuộc sống của người bị body shaming.

Body shaming cũng có thể xảy ra với bạn nếu như bạn cảm thấy tự ti về thân hình, về vóc dáng và con người bạn không đẹp hay không có được giống như người khác. Ví dụ cụ thể hơn như việc da mặt của bạn xuất hiện quá nhiều mụn, bạn e ngại không muốn tiếp xúc với bất cứ ai, bạn cũng không muốn đến gần ai hay để người khác nhìn thấy vì sợ người khác sẽ cười, sẽ chê bai bạn. Body shaming có thể bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai, nếu như bạn cảm thấy không tự tin, không vừa mắt với bất cứ những bộ phận nào trên cơ thể của bạn.

Body shaming là một hành động đáng bị lên án và tẩy chay bởi những cộng đồng xã hội hiện nay. Bạn yêu thương chính bản thân mình, bạn may mắn khi có được một cơ thể, thân hình trọn vẹn. Nhưng không phải ai cũng may mắn giống như bạn, bạn hãy cảm thấy vui và cảm thông với những người không có được may mắn trọn vẹn đấy. Việc bạn body shaming người khác nó cũng giống như việc bạn tự chế giễu, tự đùa cợt, tự chê bai chính bản thân mình vì ở thế giới này, khi sinh ra không ai có quyền được lựa chọn cho mình một cơ thể lành lặn, hoàn hảo, toàn diện.

Body shaming gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Body shaming có thể xảy ra với bất cứ kì ai, kể cả bạn. Hậu quả mà body shaming đem đến cho những người mắc phải rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người dễ tự ti, xem thường bản thân mình. Nó cũng có thể xảy ra với những bản thân bạn hoặc là những người bạn, người thân trong gia đình bạn. Dưới đây là một vài những hậu quả nghiêm trọng đối với những người mắc body shaming mà bạn nên biết.

Tinh thần bị suy sụp, ảnh hưởng lớn

Những người đánh giá body shaming giống như những tên tội phạm giết người không cần dao. Với những lời phán xét, chê bai và cười cợt với ngoại hình của người khác sẽ rất dễ khiến cho người bị chế giễu tổn thương. Tinh thần suy sụp dẫn đến người bị body shaming bị ảnh hưởng lớn, có thể dẫn đến tự tử nếu như không thể tự mình vượt được cú sốc tinh thần lớn này.

Cho nên, trước khi nhận xét về ngoại hình của một ai đó thì bạn nên xem xét về tính nghiêm trọng của nó trước nhé. Để tránh trở thành tội phạm giết người mà không cần đến vũ khí, khiến cho một mạng người phải mất oan trong tay của mình.

Khiến người bị shaming sống khép kín

Một trong những hậu quả nghiêm trọng khác đối với người bị body shaming chính là khi bị chê bai, miệt thị về vẻ bề ngoài và ngoại hình. Với cú sốc tinh thần khi mình xem thường, tinh thần của những người này sẽ rất dễ bị mất kiểm soát.

Trong thời gian dài sẽ khiến cho người bị body shaming không muốn nhìn vào gương, không muốn đối mặt với chính bản thân mình, cảm thấy mình không xứng đáng, sẽ cảm thấy tự ti, không muốn tiếp xúc hay nói chuyện với ai. Nặng hơn có thể dẫn đến bệnh trầm cảm, tách biệt với thế giới bên ngoài và bị cô lập.

Sử dụng phương pháp thay đổi body thiếu khoa học

Những người khi bị người khác chê bai, miệt thị về ngoại hình. Đặc biệt là những người có thân hình khá mập, không cân đối họ sẽ cố gắng tìm cách để giảm cân thay đổi ngoại hình của mình nhanh nhất để cố gắng thay đổi được những lời chê bai, và mong muốn được mọi người công nhận, không cười cợt và dùng những từ thiếu văn hóa để cười nhạo mình nữa.

Họ sẽ bất chấp giảm cân, có thể là nhịn ăn, nhịn uống và dùng thuốc giảm cân theo những quảng cáo. Điều này ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe, hiện nay cũng có rất nhiều vụ việc vì giảm cân thiếu khoa học, sử dụng những loại thuốc giảm cân cấp tốc đã phải nhập viện, ảnh hưởng đến tính mạng.

Những đối tượng nào bị body shaming?

Với cuộc sống xã hội hiện nay, thì body shaming có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, có thể là trường học, công sở, những địa điểm vui chơi, trong gia đình, công viên… Và bất cứ đối tượng nào cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming.

Và nguyên nhân xuất phát cho việc xem thường, chế giễu ngoại hình của người khác body shaming chính là những lời nói đùa giỡn. Nếu như bạn không thể kiểm soát được những lời nói đùa giỡn đó, khi đi quá xa nó sẽ trở thành vũ khí gây tổn thương đến người khác. Dưới đây, là một số những đối tượng có thể trở thành nạn nhân của body shaming mà bạn có thể biết.

– Body shaming có lẽ nó quá quen thuộc ở đất nước Hàn Quốc, bởi ở đất nước này rất xem trọng đến vẻ đẹp của body cũng như vóc dáng của một người. Cho nên, đất nước Hàn Quốc được cho là đất nước có tỉ lệ phẫu thuật thẩm mỹ lên đến 20% so với những quốc gia khác.

– Trước đây, thì body shaming sẽ thường nhắm đến với những người có ngoại hình quá cỡ, mập mạp thì hiện nay, body shaming sẽ trở thành vũ khí mà bạn muốn tổn thương đến những người mà bạn cảm thấy không vừa mắt. Và bất cứ ai cũng sẽ trở thành nạn nhân của body shaming, có thể là người gầy, người mập, người có da mặt bị mụn, người bị khuyết tật…

– Ở Việt Nam thì body shaming cũng phổ biến không kém. Đặc biệt là đối với những người có sự ảnh hưởng đến công chúng, nổi tiếng như những người hoạt động nghệ thuật, làm nghệ sĩ… Ở phương tây thì body shaming cũng không kém cạnh, khi cũng có những nghệ sĩ có thân hình quá mập cũng bị đùa cợt, chế giễu và chê bai bởi cộng đồng anti fan, là cộng đồng những người không thích, ganh ghét và không vừa mắt với môt nghệ sĩ nào đó.

– Body shaming có thể ảnh hưởng đến với bất cứ những ai, nhất là đối với nhan sắc, ngoại hình của mỗi người. Ví dụ như học luôn tự ti về ngoại hình của chính bản thân mình như chân to, chân nhỏ, bắp tay to, vai thô, mặt mụn, mũi thấp, mắt nhỏ…

Làm thể nào để có thể vượt qua body shaming?

Cách để có thể vượt qua khi người khác body shaming bạn, cũng như tự bạn có thể vượt qua được chính bạn body shaming chính mình chính là bạn phải có được một tinh thần thép. Không để tâm đến những lời nói tổn thương đó, phải tự mình tự vượt qua chính mình, tự mình tạo nên cho mình một cuộc sống có khoa học, phải yêu thương lấy chính bản thân mình. Mình không tổn thương bản thân mình thì người khác cũng không có cơ hội để tổn thương bạn. Sau đây, sẽ là một số cách để bạn có thể tự mình vượt qua body shaming.

Chấp nhận sự thật về ngoại hình của chính mình

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm chính là phải học cách chấp nhận sự thật về ngoại hình của chính mình. hãy nghĩ rằng, người ta nói đúng, nhưng người đó không có quyền body shaming bạn, không có quyền tổn thương tinh thần bạn nếu như bạn chưa cho phép, chính bạn cũng không được làm điều đó với chính mình. Bạn phải học cách tự tôn trọng chính mình, bạn không được tự ti, không được xem thường chính ngoại hình của mình.

Một khi người khác tổn thương body shaming bạn, nếu như bạn cảm thấy chính mình giống như lời người khác nói, bạn không mạnh mẽ dũng cảm đối mặt với những tổn thương đó, bạn sẽ gục ngã. Vì thế, giữ cho mình một tinh thần thép khi đối mặt với những điều này là một điều rất quan trọng.

Bạn hãy nghĩ rằng, nếu như mình không đẹp chỗ nào thì mình sẽ cố gắng thay đổi ở nơi đấy một cách có khoa học và kiên trì nhất. Mình chỉ nên xem những lời nói đó giống như những lời góp ý cho ngoại hình, body của mình mà thôi. Không được suy nghĩ quá tiêu cực, quá nghiêm trọng về nó quá, điều này giúp bạn có thể tự mình cứu lấy chính mình.

Học cách yêu thương chính bản thân mình

Hãy yêu thương chính bản thân mình, đừng làm điều gì đó gây hại đến bản thân mình. Mình không được tự tổn thương mình và hãy nghĩ rằng người khác cũng không có quyền làm điều đó với bạn. Bạn có thể tự mình lập nên thời khóa biểu và tự mình tạo nên cuộc sống có khoa học bằng cách ăn uống đầy đủ, tập luyện để cải thiện ngoại hình của mình…

Có thể tham khảo nhiều cách làm đẹp có khoa học trên những trang báo mạng truyền thông, hãy tự tin thể hiện bản thân của mình. Hãy suy nghĩ tích cực rằng, chúng ta sinh ra trên thế giới này cũng chính là một sự tạo hóa và là một điều đặc biệt như bao người khác.

Lên án những hành vi body shaming

Bạn hãy lên tiếng nếu như có những hành vi xúc phạm body shaming với bạn, đây là một hành vi đáng lên án, vi phạm đạo đức cần được tẩy chay và lên án để những người hiện nay có thể nhìn thấy và nhận biết được mối nguy hại nghiêm trọng đối với hành vị này khi chúng xảy ra. Hiện nay, thế giới và nhiều những quốc gia trên thế giới hiện nay đã cho ra đời với bộ luật dành cho body shaming. Nặng nhất có thể bồi thường thiệt hại và bù đắp những tổn thất mà người bị body shaming mắc phải.

Bạn có thể chia sẻ cùng với những người bạn thân thiết, những người thân mà bạn cảm thấy tin tưởng để có thể nghe được lời khuyên cũng như những giải pháp hợp lí. Họ sẽ giúp bạn vượt qua được những tổn thương ấy và tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta được sinh ra là một cá thể cá nhân độc lập, đừng bao giờ bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn của một người nào đó, bởi trên thế giới này có đến 7 tỷ người. Và mỗi người được sinh ra không ai giống ai cả.

Qua bài viết Body shaming là gì? Nó gây ra hậu quả nghiêm trọng như thế nào ? baonhieu.net tin rằng chúng ta sẽ hiểu được nhiều hơn về ý nghĩa của body shaming cũng như những nguy hại cho con người đối với hành vi mất đạo đức này. Mong rằng, những bạn theo dõi bài viết cũng sẽ chia sẻ thông điệp ý nghĩa này đến với nhiều người hơn nữa, để giúp nhiều người có thể hiểu hơn về body shaming và lên án bởi những hành vi thiếu tôn trọng người khác xảy ra xung quanh cuộc sống của mình. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, và đừng quên hãy yêu thương chính bản thân mình nhé, hãy cảm thấy tuyệt nhất khi bạn đã được sinh ra và xuất hiện trên thế giới này.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»