Trên thế giới có bao nhiêu đại dương & mấy lục địa ?

Đối với mỗi chúng ta, thì những kiến thức về thế giới là không ngừng nghỉ và không bao giwof là cạn kiệt. Đối với thế giới và những bền mặt lục địa trên trái đất, đối với con người chúng ta vẫn luôn còn là những bí ẩn mà chúng ta chưa tìm kiếm cũng như khai thác hết được.

Vậy Trên thế giới có bao nhiêu đại dương & mấy lục địa ? Đây cũng là một số câu hỏi được khá là nhiều người quan tâm nhiều nhất, vì những điều từ thế giới đối với chúng ta luôn vẫn còn là những bí ẩn chưa thể giải đáp hết được và còn rất nhiều điều mới mẻ về những mảng địa lí. Vậy thì hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nó cũng như xem những bí ẩn nào mà chúng ta còn chưa biết được về những đại dương hay những lục địa của thế giới của chúng ta nhé!

Trên thế giới có bao nhiêu đại dương & mấy lục địa ?

Theo như những thông tin được biết từ những nhà nghiên cứu chuyên về những mặt địa lí, địa hình về những cấu trúc, cấu tạo hình thành nên trái đất, thì trên thế giới của chúng ta có tổng 6 lụa địa, gồm 6 châu lục, đó là Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Nam Cực. Có tổng 5 đại dương bao phủ trên toàn lục địa của trái đất, bao gồm Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương, Nam Đại Dương.

Với những diện tích bề mặt địa hình và bề mặt biển được nối liền nhau, được chia ra thành những biên giới bởi những ranh giới biển hay địa hình nhất định, nhằm phân chia và phân biệt được địa hình, địa lí, con người cũng như những đặc điểm của khí hậu, hệ sinh thái của từng bề mặt của từng châu lục.

Nhưng vẫn còn có một số ý kiến cho rằng, theo sự thống nhất thì trên thế giới của chúng ta chỉ có 6 châu lục, đồng nghĩa với việc chỉ có 6 lục địa Á, Phi, Nam Mỹ – Bắc Mỹ, Âu, Úc và Nam Cực, nhưng vẫn có một số ý kiến nó rằng do sự kết hợp của những bề mặt Âu – Á liên kết nối liền với nhau mà có thể một lục địa khác, được gọi với cái tên là lục địa Âu Á. Nhưng song song đó, thì nhiều nơi trên thế giới cũng chỉ nhận định và thống nhất là chỉ có 6 lục địa, và Âu Á hiện nay vẫn chưa được ghi nhận vào đó là một trong những lục địa chính thức trên thế giới.

Đặc trưng của lục địa là cấu trúc vỏ lụa địa, được có độ dày từ 20 -70km, được hình thành bởi chính những tiến trình địa chất được chuyển động, va chạm, từ đó sinh ra những khối lụa địa bao gồm những lụa địa có bề mặt địa hình đến những lục địa có bề mặt biển đại dương. Từ đó, mà trên trái đất đã được hình thành nên 6 lụa địa mà chúng ta đã nói ở trên, và phân chia rõ ràng qua những địa hình đồi núi hay những địa hình biển đại dương lớn.

Những lợi ích và tầm ảnh hưởng của lục địa và đại dương với thế giới

Lục địa

Lục địa thì theo chúng ta được biết, nó được hình thành bởi những sự va chạm, chuyển động của những sự va đập của những khối địa hình trên trái đất mà hình thành nên những khối bề mặt lục địa hiện nay. Mỗi lục địa sẽ có những địa hình, nhưng đặc điểm và đặc tính riêng như về khí hậu, về sinh thái hay môi trường sinh sống hoàn toàn khác nhau.

Đa phần những khối lục địa này thường đều có những địa hình như đồng bằng cao nguyên rộng lớn, hay những dãy núi đá dài và rộng, những bán đảo và quần đảo được nối liền với những vùng đất liền được liên kết lại với nhau, từ đó mà được phân chia rõ ràng, cho đến khi con người xuất hiện thì kh trải qua những thời gian thì được phân chia về biên giới, và xuất hiện nên những quốc gia hay đất nước như hiện nay.

Hầu hết, lục địa thường chiếm những diện tích về đất liền là nhiều nhất, sông ngòi, kênh rạch hay những đồng bằng cao nguyên, sa mạc là chủ yếu. Và phần lớn dân cư cũng tập trung đông đúc hơn ở những nơi có địa hình đồng bằng, bề mặt thấp, và lại thưa thớt dần hơn ở những nơi có dãy núi cao hay những địa hình mặt biển, những quần đảo, hòn đảo tiếp giáp với đại dương. Nhưng song song đó, thì con người chúng ta vẫn luôn tìm kiếm và khám phá ở những nơi chưa có dấu chân con người đặt chân đến ở những lụa địa đại dương rộng lớn.

Đại dương

Nói chung, thì đại dương được hiểu là đó là những khối nước được nối liền với nhau trên toàn thế giới, và đó được gọi chunng là đại dương thế giới hay là đại dương toàn cầu. Đại dương được hiểu đó là một khối nước luôn hoạt động liên tục trao đổi giữa những nhiệm vụ của chúng lại với nhau và nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với những công trình nghiên cứu về đại dương học.

Và dòng nước của đại dương thường xuyên chuyển động và thay đổi mực nước thường xuyên nhờ vào những tác động của thủy triều, được gây ra bởi lực hấp dẫn của Mặt Trời và Mặt Trăng đến với Trái Đất. Ngoài ra thì còn có sự tác động của gió đến với những dòng hải lưu bên trong lòng đại dương.

Đại dương đa dạng với những sự sống của nhiều động thực vật trên thế giới, những loài động vật có đối xứng với nhau có hình tròn hay những hình dạng khác như sứa, những loài động vật chân đầu như mực hay bạch tuột, đến những động vật giáp xác như tôm, cua. Đa dạng hơn đại dương còn là môi trường sinh sống của những lại thực vật như tảo biển, san hô, những sinh vật phù du, nhuyễn thể và những loài giun biển,…

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»