Đồng nai có bao nhiêu huyện, thành phố, biển số bao nhiêu ?

Đồng nai là một trong những tỉnh thành của vùng đông nam bộ, cũng là tỉnh thành có mật độ dân số đông đứng thứ 5 trên cả nước, chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh, thủ đồ Hà Nội, Nghệ An và Thanh Hóa. Đồng nai là tỉnh thành có vị trí địa lý tiếp giáp với thành phố lớn, trung tâm hành chính, trọng điểm phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nên Đồng nai có khá nhiều thuận lợi cho việc phát triển trở thành tỉnh thành có tiềm năng cho sự phát triển đô thị hóa nâng cao và những ngành công nông nghiệp. Đồng nai có bao nhiêu huyện, thành phố, biển số bao nhiêu ? thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm về tỉnh Đồng nai nhé!

Đồng nai có bao nhiêu huyện, thành phố?

Như chúng ta được biết, thì Đồng nai chính là một tỉnh thành thuộc khu vực của vùng đông nam bộ, và có vị trí tiếp giáp với những thành phố có khu đô thị mới phát triển và tỉnh thành có sự phát triển về những ngành công nghiệp, xí nghiệp trong công cuộc sản xuất và xuất khẩu như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Phước. Đây cũng là một trong những thuận lợi về điều kiện vị trí cho sự phát triển về sau của tỉnh Đồng nai.

Đồng nai có tổng cộng 11 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc tại địa bàn, bao gồm 2 thành phố, đó là: thành phố Biên Hòa và thành phố Long Khánh, trong đó có 9 huyện trực thuộc đơn vị hành chính, chính là: Cẩm Mỹ, Định Quán, Long Thành, Nhơn Trạch, Tân Phú, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Xuân Lộc. Nhìn chung, thì về kinh tế, Đồng nai là một trong những tỉnh thành có sự phát triển cũng như đi đầu trong năng suất trong khi những năm gần đây, kinh tế của đất nước còn khá nhiều khó khăn. Nhưng Đồng nai lại là tỉnh thành có sự phát triển tốt nhất về những sản lượng trong sản xuất và tiêu thụ.

Đồng nai được cho là một trong những cửa ngõ cho những vùng phát triển kinh tế và là tỉnh thành nằm trong tam giác 3 thành phố phát triển nhất, chính là thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Bất kể là về nông nghiệp hay những ngành công nghiệp hiện đại, Đồng nai vẫn là tỉnh thành có sản lượng và sự phát triển đi đầu nhất so với những tỉnh thành khác.

Có thể thấy, sự phát triển và duy trì cho sự phát triển đó của Đồng nai chưa từng có dấu hiệu giảm sút mà đều được gia tăng một vài phần trăm trong mỗi năm. Chính điều này đã cho thấy được rằng Đồng nai cũng là một trong những tỉnh thành có tiềm năng quan trọng trong những nền phát triển nông nghiệp, công nghiệp của Việt Nam.

Đồng nai có biển số bao nhiêu?

Đồng nai được cho là một trong những đơn vị tỉnh thành có lượng xe cơ giới khá lớn, với vị trí đứng thư 4 trong só 63 tỉnh thành của Việt Nam. Cho đến hiện nay thì Đồng nai lại có nhiều sự gia tăng hơn trong những phương tiện khác trên toàn tỉnh, đặc biệt là xe máy. Theo thống kê trung bình của mỗi hộ gia đình tại tỉnh Đồng nai hiện nay thì mỗi gia đình sẽ phải có từ 2-3 chiếc xe máy và đó là một trong những lí do mà bộ phận giao thông khu vực tỉnh Đồng nai sẽ lên thêm những biển số mới nữa cho người dân tại đây do nhu cầu sử dụng ngày một nhiều hơn cho từng năm.

Sau đây, sẽ là mỗi biển số xe phù hợp và tương ứng với những khu vực quận huyện trên toàn tỉnh Đồng nai. Chúng ta có thể thấy, Đồng nai có vẻ là khu vực có nhiều biển số xe nhất so với tổng những địa phương của những tỉnh thành khác. Có thể là do số lượng dân cư đông đúc cộng với những luồng dân cư lao động di dân đến, cộng thêm những nhu cầu sử dụng phương tiện cũng ngày càng nhiều hơn những khu vực khác.

Biển số xe khu vực Thành phố Biên Hòa
60-B1-F1-F2-F3, 60-AA
39-F1-F2-F3-F4-F5-F6-T1

Thành phố Long Khánh
60-AB, 60-B2

Huyện Cẩm Mỹ
60-AF, 60-B6

Huyện Định Quán
60-AD, 60-B4, 60-H6

Huyện Long Thành
60-AM, 60-C1-G1

Huyện Nhơn trạch
60-AN, 60-C2

Huyện Tân Phú
60-AC, 60-B3

Huyện Thống Nhất
60-AH, 60-B7

Huyện Trảng Bom
60-AK, 60-B8-H1

Huyện Vĩnh Cửu
60-AL, 60-B9

Huyện Xuân Lộc
60-AE, 60-B5-H5

Những thành phố, quận huyện tại địa phận tỉnh Đồng nai có số lượng xe cơ giới nhiều và đông nhất những quận huyện khác trên toàn tỉnh là Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành. 3 khu vực này có vị trí đại lộ cơ giới chủ yếu thống với hai thành phố trung tâm hành chính và phát triển kinh tế chính là Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh. Và Đồng nai lại chính là trung tâm của sự phát triển của những ngành cơ khí, xây dựng cũng như những khu vực có ngành công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn nên đó cũng là một trong những lí do khiến cho Đồng nai là tỉnh thành, khu vực có nhiều số lượng phương tiện xe cơ giới di chuyển nhất so với những tỉnh thành khác.

Và còn một điều khá quan trọng mà Đồng nai có nhiều thuận tiện và lợi ích cho cả nước, đó chính là có hệ thống giao thông thuận tiện với rất nhiều những tuyến đường huyết mạch của quốc gia, thông qua những quốc lộ lớn như quốc lộ 1A, quộ 20 và quốc lộ 51. Ngoài ra, còn có những tuyến đường sắt thuận tiện phục vụ cho những công việc vận chuyển cũng như đi lại, di chuyển bằng tàu hỏa đi đến những khu vực tỉnh thành khác của nhiều người.

Địa hình và khí hậu tự nhiên tỉnh Đồng nai

Đồng nai là khu vực có dạng địa hình đồng bằng và trung du là chủ yếu, vẫn có xuất hiện được một số vùng núi nhưng còn khá ít và núi thấp, và những vùng trũng đầm lầy cạn và hẹp. Nhìn chung, thì địa hình khu vực tỉnh Đồng nai cũng không có nhiều biến đổi, chủ yếu là những vùng đồng bằng và trung du có dân cư tập trung đông đúc, khá bằng phẳng thuận tiện cho sự phát triển công nông nghiệp cũng như sinh hoạt đời sống của dân cư nơi đây.

Đồng nai còn là khu vực có diện tích đất phong phú và phì nhiêu, có thể nói Đồng nai và Lâm Đồng là một những tỉnh có lượng đất phì nhiêu và màu mỡ, thuận lợi cho sự phát triển của những loại cây cỏ hoa màu và phát triển cho ngành nông nghiệp. Sản lượng thu hoạch của những hoa màu tại Đồng nai đều đạt được số lượng cao và tăng dần lên mỗi năm. Vừa phát triển thành công trong tiến độ nông nghiệp và công nghiệp, Đồng nai xứng đánh là một trong những tỉnh thành nằm trong trung tâm phát triển kinh tế trọng đểm và quan trọng của Việt Nam.

Khí hậu Đồng nai chủ yếu là khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên chủ yếu chỉ có hai mùa, đó là mùa khô và mùa mưa. Với những tháng từ tháng 12 đến tháng 4 thì Đồng nai sẽ là những thời tiết chuyển dần sang mùa khô, hanh nóng và cực kì nắng gắt. Đó là một trong những lí do khiến nhiều người khi đi qua địa phận đồng nay thường hay dễ bị cháy nắng khi di chuyển bằng phương tiện xe máy, vì những con đường quốc lộ trên địa phận Đồng nai thường khá vắng và không có quá nhiều cây chắn.

Còn về những tháng 4 trở đi thì khí hậu khu vực Đồng nai sẽ chuyển dần sang mùa mưa, mùa mưa thì sẽ được kéo dài đến tận tháng 10. Đặc biệt, đối với vùng sinh thái của Đồng nai, thì diện tích rừng chiếm khá là chủ yếu, và đặc trưng của rừng Đồng nai thiên về rừng nhiệt đới, nên có thể nói có rất nhiều những động vật, thực vật phong phú, đa dạng, đặc biệt là Đồng nai sở hữu vườn quốc gia Nam Cát Tiên, là khu vườn có lợi thế cho sự phát triển cũng như khai thác những khoáng sản màu, những kim loại đá quý, vật liệu xây dựng, than bùn, nước khoáng,… giúp ích cho sự phát triển của những ngành công nghiệp khai thác khoáng sản.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»