Tổng hợp 1001 kí hiệu trong Rubik phổ biến nhất hiện nay

Trong cách chơi Rubik thì trong mỗi người chơi sẽ cần nắm rõ và quy tắc, cách chơi cũng như những kí hiệu trong cách xoay Rubik để có thể thực hiện thành công trong trò chơi Rubik này. Đối với những bạn muốn nâng cao khả năng chơi Rubik thì bạn cần phải nắm rõ cũng như tìm hiểu thêm nữa về những kí hiệu bằng tiếng Anh, những quy tắc trong trò chơi Rubik để có thể đạt được sự hưng phấn và điêu luyện hơn cho những người muốn chơi Rubik chuyên nghiệp. Sau đây, sẽ là 1001 kí hiệu trong Rubik cho người chơi đang phổ biến nhất hiện nay.

Quy tắc về kí hiệu của những mặt xoay Rubik 3x3x3

Rubik 3x3x3 là loại đang được dùng phổ biến của nhiều người hiện nay. Và những loại mặt 5x5x5, 6x6x6, 7x7x7,… thì sẽ được dùng cho những người chơi chuyên nghiệp muốn được thử thách chính mình qua độ khó khi chơi trò chơi này. Và mặt Rubik 3x3x3 sẽ là loại dễ chơi và được dùng phổ biến hơn như hiện nay. Việc nắm rõ cũng như hiểu biết cặn kẽ về những quy tắc trong mặt xoay giống như việc bạn có thể tạo ra được ngôn ngữ nói chung, biết thêm được nhiều cách giải độc đáo hơn cho trò chơi Rubik.

Vì vậy, để chơi được Rubik giỏi thì bạn cần phải nắm rõ hơn nữa cũng như tìm hiểu nhiều hơn về những quy tắc mặt xoay, nắm rõ được những kí hiệu mặt xoay là điều bắt buộc đối với nhiều người. Khối Rubik 3x3x3 có 6 mặt, chúng được kí hiệu theo tên viết tắt của các mặt xoay trong tiếng Anh. Vì vậy, sau đây mình sẽ chia ra cặn kẽ hơn các quy tắc trong kí hiệu những mặt xoay trong Rubik vì loại Rubik 3x3x3 là loại phổ biến nhất hiện nay của nhiều sử dụng.

Kí hiệu các mặt xoay Rubik 3x3x3

Những mặt xoay Rubik 3x3x3 được kí hiệu đại diện lần lượt bằng những chữ cái từ tiếng Anh, bạn có thể xem tham khảo rõ hơn ở hình dưới đây:

– R (Right): mặt phải của mặt xoay khối Rubik
– L (Left): mặt trái của mặt xoay khối Rubik
– U (Up): mặt trên của mặt xoay khối Rubik
– D (Down): mặt dưới của mặt xoay khối Rubik
– F (Front): mặt trước của mặt xoay khối Rubik
– B (Back): mặt sau của mặt xoay khối Rubik

Những kí hiệu viết tắt trong tiếng Anh sẽ là đại diện cho từng mặt xoay của khối Rubik. Đây là những ghi nhớ cơ bản mà bất cứ người chơi Rubik nào cũng cần nắm rõ và cần tìm hiểu về chúng. Bởi để trở thành một người chơi Rubik chuyên nghiệp thì việc bạn cần phải là đầu tiên là ghi nhớ, học thuộc được những kí hiệu đại điện mặt xoay của từng mặt của Rubik cơ bản trước.

Sau đó, bạn mới có thể nâng cao được kĩ năng cũng như có những bước tiến phát triển hơn cho những cách giải trong nhiều tài liệu khác. Từng kí hiệu chữ cái viết tắt cho từng mặt xoay sẽ tùy vào cách cầm Rubik mà bạn có thể áp dụng và ghi nhớ.

Kí hiệu của các mặt lớp Rubik

– M: là lớp nằm giữa mặt xoay bên trái U và mặt phải R
– E: là lớp nằm giữa mặt xoay trên U và mặt dưới D
– S: là lớp nằm giữa mặt xoay trước F và mặt sau B

Nhìn vào hình phía trên, thì bạn sẽ cách xoay theo kiểu M, xoay theo kiểu M là lớp nằm giữa mặt xoay bên trái U và mặt phải R và được theo chiều ngược kim đồng hồ. Tương tự như vậy, với các lớp của nằm giữa những mặt xoay trên U và mặt dưới D, các lớp nằm giữa mặt xoay trước F và mặt sau B cũng lần lượt như thế, các bạn xoay theo chiều ngược kim đồng hồ và tìm ra cách giải cho những phương trình giải toán trên Rubik.

Thành phần của khối trò chơi Rubik

Với thành phần và cấu trúc của khối Rubik đối với những người chơi, thì việc nắm được được thành phần, cấu trúc sẽ là một việc có thể giúp đỡ bạn một phần trong những bài giải khi chơi Rubik. Đối với những người vừa mới bắt đầu thì nên học thuộc và ghi nhớ thật kĩ để giúp bạn có thể thuần thục hơn trong quá trình xoay, tìm đường giải mã cho khối trò chơi Rubik. Khối Rubik 3x3x3 được chia ra thành 3 phần, tương đương với 3 phần đó như sau:

– Viên tâm (center): bao gồm 6 viên với những màu sắc đối lập nhau, có tác dụng cố định được và giúp định hình khối Rubik 3x3x3. Với mỗi viên tâm sẽ có một màu đại điện để đối diện với những mặt viên cố định có mà sắc khác nhau trong khối Rubik. Ví dụ: như viên mặt vàng thì đối diện với mặt trắng, mặt màu cam sẽ đối diện với mặt màu đỏ, mặt màu xanh dương thì sẽ đối diện với mặt màu xanh lá. Nhìn chung, thì màu sắc đối diện nhau để chúng ta dễ ghi nhớ, là 2 màu có cùng tông màu nóng hoặc lạnh.

– Viên cạnh (edge): bao gồm 12 viên có màu sắc và có thể di chuyển xoay được. Với 12 viên cạnh này sẽ được xoay và xáo trộn với nhau. Bạn cứ xoay như thế theo chiều ngược kim đồng hồ để tìm ra cách giải tìm ra được những mặt xoay có màu sắc trùng lặp với nhau.

– Viên góc (corner): bao gồm có 8 viên góc và có 3 màu, có thể di chuyển và xáo trộn. Với 8 viên góc này này có tác dụng khi di chuyển và xáo trộn sẽ giúp định hình được góc và cân định được khối Rubik 3x3x3 khi xoay chuyển.

=> Việc di chuyển và xáo trộn một khối Rubik là di chuyển, thay đổi những viên cạnh và viên góc hoán đổi vị trí cho nhau. Còn việc giải mã một khối Rubik thì ngược lại, bạn tìm cách giải và đưa những vị trí của viên cạnh và viên góc về đúng vị trí cùng một màu sắc bạn đầu của khối Rubik.

Kí hiệu cách xoay khối Rubik 3x3x3 cho người mới bắt đầu

Đối với những người vừa mới tiếp xúc và vừa mới bắt đầu chơi khối Rubik 3x3x3 thì có thể học thuộc lòng và tham khảo những kí hiệu xoay của khối Rubik cơ bản này. Còn đối với những người đã thuần thục và chuyên nghiệp rồi thì các bạn có thể áp dụng những cách xoay cùng với những bài giải trong những kinh nghiệm của một người chơi Rubik chuyên nghiệp để cùng tạo ra những bài giải thú vị, độc đáo cho trò chơi khối Rubik này nhé.

Nếu bạn để khối Rubik có mặt trắng đối diện với mặt của bạn, thì lúc này mặt cam của khối Rubik sẽ hướng xuống sàn và thứ tự kí hiệu trong tiếng Anh của các mặt xoay khối Rubik 3x3x3 sẽ như sau:

– Mặt trước của khối Rubik (F): màu trắng
– Mặt sau của khối Rubik (B): màu vàng
– Mặt phải của khối Rubik (R): màu xanh lá
– Mặt trái của khối Rubik (L): màu xanh dương
– Mặt trên của khối Rubik (U): màu đỏ
– Mặt dưới của khối Rubik (D): màu cam

Kí hiệu khi xoay khối Rubik

– Kí hiệu U trong mặt xoay khối Rubik: xoay mặt U theo chiều kim đồng hồ
– Kí hiệu U’ trong mặt xoay khối Rubik: xoay mặt U theo chiều ngược kim đồng hồ
– Kí hiệu U2 trong mặt xoay khối Rubik: xoay mặt U hai lần

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»