Nghệ thuật vẽ tranh trên bánh mì của nghệ sĩ Nhật Bản Manami Sasaki

Manami Sasaki, một nghệ sĩ minh họa màu nước người Nhật Bản, đã biến những lát bánh mì nướng thông thường thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Lấy cảm hứng từ văn hóa Nhật Bản, từ vườn đá đến truyện tranh, cô đã tạo nên những bức tranh bánh mì đầy màu sắc và tinh tế. Hãy cùng Bao Nhiêu 2023 khám phá thế giới nghệ thuật ẩm thực tuyệt vời này.

 Bức tranh bánh mì mô phỏng nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản, sử dụng kem chua, vàng lá ăn được và sốt cà chua. Ảnh: Manami Sasaki.Bức tranh bánh mì mô phỏng nghệ thuật Kintsugi của Nhật Bản, sử dụng kem chua, vàng lá ăn được và sốt cà chua. Ảnh: Manami Sasaki.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Manami Sasaki đã tìm thấy niềm đam mê mới trong việc sáng tạo nghệ thuật trên bánh mì. Mỗi sáng, lát bánh mì trở thành “giấy vẽ” cho những ý tưởng độc đáo của cô. Từ những tác phẩm nổi tiếng của nhà thiết kế Ikko Tanaka đến hình ảnh yên bình của vườn đá Nhật Bản, tất cả đều được tái hiện sống động trên những lát bánh mì vàng ruộm.

Nguyên liệu từ căn bếp Nhật Bản

 Nguyên liệu vẽ tranh trên bánh mì gồm quế, bơ thực vật, kem chua, sô cô la, kiwi, anh đào, mứt việt quất, tạo nên chân dung họa sĩ Sharaku. Ảnh: Manami Sasaki.Nguyên liệu vẽ tranh trên bánh mì gồm quế, bơ thực vật, kem chua, sô cô la, kiwi, anh đào, mứt việt quất, tạo nên chân dung họa sĩ Sharaku. Ảnh: Manami Sasaki.

Manami Sasaki sử dụng những nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản để tạo nên những bức tranh bánh mì của mình. Rong biển, cà chua, các loại hạt, gia vị… tất cả đều được tận dụng một cách khéo léo. Một bức chân dung họa sĩ Sharaku được tái hiện đầy màu sắc với quế, bơ thực vật, kem chua, sô cô la, kiwi, anh đào và mứt việt quất.

Từ văn học cổ điển đến truyện tranh hiện đại

 Bánh mì vẽ hình lá bài Hanafuda truyền thống của Nhật Bản, làm từ cá mòi, rong biển, trứng cá tuyết muối, kem chua và cà chua bi. Ảnh: Manami Sasaki.Bánh mì vẽ hình lá bài Hanafuda truyền thống của Nhật Bản, làm từ cá mòi, rong biển, trứng cá tuyết muối, kem chua và cà chua bi. Ảnh: Manami Sasaki.

Không chỉ dừng lại ở những hình ảnh đương đại, Manami Sasaki còn tìm đến những biểu tượng văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Chân dung nữ văn sĩ Sei Shagon thời Heian được tái hiện tinh tế trên bánh mì với kem chua, cá mòi, mực, cá hồi, bắp cải tím, tôm, rong biển và phô mai. Hình ảnh lá bài hoa Hanafuda, loại bài lá truyền thống, cũng được khắc họa sống động với cá mòi, rong biển, trứng cá tuyết muối, kem chua và cà chua bi. Thậm chí, cả những nhân vật trong bộ truyện tranh nổi tiếng Gegege No Kitarō cũng được cô “vẽ” lại trên những lát bánh mì thơm ngon.

 Manami Sasaki bên cạnh tác phẩm bánh mì vẽ hình các nghệ sĩ múa Nihon Buyo. Ảnh: Manami Sasaki.Manami Sasaki bên cạnh tác phẩm bánh mì vẽ hình các nghệ sĩ múa Nihon Buyo. Ảnh: Manami Sasaki.

Nghệ thuật vẽ tranh trên bánh mì của Manami Sasaki không chỉ là sự kết hợp giữa ẩm thực và hội họa mà còn là cách cô thể hiện tình yêu với văn hóa Nhật Bản. Mỗi lát bánh mì đều là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đến sự thú vị và trải nghiệm mới lạ cho người xem.

FAQ về nghệ thuật vẽ tranh trên bánh mì

1. Manami Sasaki là ai? Manami Sasaki là một nghệ sĩ minh họa màu nước người Nhật Bản, nổi tiếng với việc sáng tạo nghệ thuật trên bánh mì nướng.

2. Cô ấy sử dụng nguyên liệu gì để vẽ tranh trên bánh mì? Cô sử dụng các nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản như rong biển, cà chua, các loại hạt, kem chua, cá, rau củ và gia vị.

3. Lấy cảm hứng từ đâu cho các tác phẩm của mình? Cô lấy cảm hứng từ văn hóa và nghệ thuật Nhật Bản, bao gồm vườn đá, truyện tranh, văn học cổ điển và các loại hình nghệ thuật truyền thống.

4. Thời gian trung bình để hoàn thành một tác phẩm là bao lâu? Thời gian hoàn thành một tác phẩm thường mất khoảng 3 giờ, nhưng có thể lên đến 6 giờ đối với những tác phẩm phức tạp.

5. Mục đích của Manami Sasaki khi sáng tạo nghệ thuật trên bánh mì là gì? Mục đích của cô là kết hợp giữa ẩm thực và nghệ thuật, đồng thời thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với văn hóa Nhật Bản.

Quá trình sáng tạo của Manami Sasaki

 Bánh mì vẽ hình vườn đá Nhật Bản, làm từ kem chua, các loại hạt và matcha. Ảnh: Manami Sasaki.Bánh mì vẽ hình vườn đá Nhật Bản, làm từ kem chua, các loại hạt và matcha. Ảnh: Manami Sasaki.

Manami Sasaki chia sẻ về quá trình sáng tạo của mình: cô thường chọn chủ đề từ đêm hôm trước, nghĩ về nguyên liệu và mua sắm. 60% công việc chuẩn bị được hoàn thành trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau, cô chỉ việc hoàn thiện tác phẩm, chụp ảnh và thưởng thức. Thời gian hoàn thành một tác phẩm mất khoảng 3 giờ, có những tác phẩm phức tạp cần đến 6 giờ.

Posted in: Ẩm Thực
«
»