1 chén cơm bao nhiêu calo? Cơm gạo lứt, cháy, tấm, gà xối mỡ, Ăn nhiều mập không?

Nhiều bạn đang trong quá trình giảm cân, tập gym thường quan tâm rất nhiều đến vấn đề 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm gạo lứt, tấm, cháy, gà xối mỡ liệu có mập không? Việc nắm rõ thông tin về những vấn đề này sẽ giúp bạn tự xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý nhất. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất nhé.

Lợi ích của cơm đối với sức khỏe con người

Từ trước đến nay, gạo là một loại ngũ cốc không chứa gluten, những người không dùng được các sản phẩm từ lúa mì hoàn toàn có thể dùng được.

Trong cơm có chứa nhiều Thiamin, đây là một loại vitamin B giúp chuyển hóa carbohydrate.

Thành phần Mangan trong cơm là một thành phần của các enzym chống oxy hóa. Nó có thể hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và protein cho cơ thể.

Ngoài ra, trong cơm còn có chứa hàm lượng Magie cao. Nó là thành phần cấu trúc của xương và hỗ trợ cho các phản ứng enzym liên quan đến quá trình tổng hợp DNA và protein. Thành phần này rất cần thiết cho sự co cơ và dẫn truyền thần kinh.

🏆🏆 Chú Ý :   Bánh tẻ bao nhiêu calo, ăn có mập không ?

1 chén cơm bao nhiêu calo?

Nhiều bạn đang trong quá trình giảm cân, tập gym thì thường quan tâm đến vấn đề liệu 1 chén cơm có bao nhiêu calo? Việc nắm được rõ lượng calo trong 1 chén cơm sẽ giúp cho bạn tăng hoặc giảm lượng calo nạp vào cơ thể mình.

Trong cơm không chỉ  chứa các năng lượng nuôi cơ thể (Calo) mà nó còn cung cấp các năng lượn khác cho cơ thể như: Canxi, kali, tinh bột, đạm, natri,… Sau đây là một số thông kê cụ thể về lượng calo có trong 1 bát cơm mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra:

1-chen-com-bao-nhieu-calo

1 chén cơm bao nhiêu calo?

  • Cơm trắng: 130 calo/ 100 gram
  • Cơm gạo lứt: 110 calo/ 100 gram
  • Cơm tấm: 627 calo/ 100 gram
  • Cơm cháy: 357 Calo/ 100 gram

Mỗi loai gạo sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Chưa kể đối với những món cơm được chế biến qua dầu mỡ hoặc đi kèm cùng với các nguyên liệu khác như chà bông, ruốc, sườn, chả,… thì sẽ chứa lượng calo càng cao.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu bát cơm là hợp lý?

Cơm là một món ăn vô cùng cần thiết đối với các bữa ăn chính của người Việt. Có khá nhiều người gởi thắc về cho baonhieu.net về vấn đề liệu ăn bao nhiêu chén cơm cho một ngày là đủ? Thực chất thì chúng ta không thể nào tính chính xác được mỗi người nên ăn bao nhiêu chén cơm là đủ vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu năng lượng và khả năng hấp thụ của cơ thể.

🏆🏆 Chú Ý :   1 quả dưa chuột bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có tốt không, mập hay giảm cân?

Chưa kể trong thức ăn cũng chứa nhiều calo. Theo ước tình thì nam giới sẽ có nhu cầu cung cấp năng lượng cao hơn so với nữ giới. Cụ thể là nữ giới cần 2000 calo thì nam giới cần đến 2500 calo. Nếu ăn kèm cùng với thức ăn thì nam giới cần đến 2 – 3 bát và nữ giới thì cần ăn khoảng từ 1 – 2 bát cơm.

Chế độ ăn cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công việc của mỗi người. Ví dụ đối với những người làm công việc tại văn phòng, không hoạt động quá nhiều thì có thể ăn 2 chén cơm mỗi bữa. Còn những người làm việc nặng nhọc hay thường xuyên chơi thể thao thì tốt nhất là nên ăn từ 3 – 4 chén cơm mỗi ngày.

Cơm gạo lứt, cháy, tấm, gà xối mỡ, Ăn nhiều mập không?

Hiện nay có nhiều loại gạo, mỗi loại sẽ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Chưa kể đối với những loại thức ăn được chế biến từ cơm thì thường sẽ có hàm lượng calo cao hơn so với khi chưa chế biến. Cơm gạo lứt, cơm tấm, cơm cháy, gà xối mỡ là những món ăn được khá nhiều người yêu thích. Nhiều người còn không ngần ngại thay những món này cho bữa ăn chính của mình.

Tuy nhiên liệu ăn nhiều cơm gạo lứt, cơm tấm, cơm cháy, gà xối mỡ có mập không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đang trong thời gian tập gym và thực hiện chế độ giảm cân. Như đã nói, theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng thì:

  • Cơm gạo lứt có chứa khoảng 110 calo/ 100 gram
  • Cơm tấm có chứa khoảng 627 calo/ 100 gram
  • Cơm cháy có chứa 357 Calo/ 100 gram
🏆🏆 Chú Ý :   100g sầu riêng bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có tốt không?

Nếu so sánh với cơm trắng (chứa 130 calo/ 100 gram) thì chỉ có cơm gạo lứt là có lượng calo thấp hơn mà thôi. Cơm cháy và cơm tấm đều có lượng calo khá cao. Chưa kể khi cơm gạo lứt, cơm cháy, cơm tấm được ăn cùng với gà xối mỡ thì chắc chắn hàm lượng calo này sẽ tăng lên rất nhiều.

Do đó nếu bạn ăn quá nhiều cơm gạo lứt, cơm tấm, cơm cháy, gà xối mỡ thì có thể tăng hàm lượng calo cho cơ thể và khiến bạn tăng cân, mập lên. Tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn cơm gạo lứt, tấm, cháy cùng với gà xối mỡ trong quá trình giảm cân hoặc đang tập gym nhé. Nếu có thì tốt nhất là bạn nên ăn với hàm lượng ít và không nên ăn thường xuyên.

Phương pháp ăn cơm giảm cân của người Nhật

Tại Nhật Bản, người ta có một phương pháp ăn cơm nhưng vẫn không gây mập béo đó là ăn cơm nguội. Nếu biết vận dụng phương pháp này đúng cách thì bạn có thể giúp mình giảm cân hiệu quả đấy. Trong cơm nguội có chứa nhiều thành phần kháng tinh bột, vì vậy mà nó sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn so với bình thường.

Cơm nguôi không dễ hấp thụ vào cơ thể như cơm nóng cho nên dạ dày của bạn cũng nhanh chóng được lấp đầy. Tuy nhiên nó lại dễ bị đào thải ra ngoài, cho nên chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân cực kì tốt. Tuy nhiên nếu như áp dụng phương thức này thì tốt nhất là bạn nên kết hợp cùng với thịt, rau, củ, cá để giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mình một cách tốt nhất nhé.

🏆🏆 Chú Ý :   Luộc trứng ngỗng bao nhiêu phút chín đều và thơm ngon

Cơm là một thực phẩm quan trọng trong các bữa chính và nó cung cấp nhiều năng lượng cho con người. Đáp ứng đủ sức khỏe để hoạt động và làm việc trong một ngày dài. Bài viết đã giải đáp các thắc mắc về 1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn nhiều cơm gạo lứt, cháy, tấm, gà xối mỡ có mập không? Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai quan tâm về vấn đề này nhé.

Posted in: Thực phẩm
«
»