Hiện tại có bao nhiêu quốc gia (nước) trên thế giới

Hiện tại có bao nhiêu quốc gia (nước) trên thế giới? Đây là câu hỏi cho đến hiện nay cũng đang được nhiều người tìm kiếm nhất, đó cũng là cũng là một trong những thắc mắc của khá là nhiều người. Hiện nay, trên thế giới vô số những đất nước, quốc gia thuộc nhiều địa phận khác nhau, trong các khu vực như: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Úc. Và mỗi châu lục sẽ có còn được phân chia theo từng khu vực nhỏ khác như đông, tây, nam, bắc để nhằm phân biệt được những đất nước, quốc gia theo từng nền kinh tế và sự phát triển, cũng như những đặc điểm nhận dạng về con người và văn hóa phong tục tập quán. Vậy hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề bí ẩn này ngày hôm nay nhé!

Hiện tại có bao nhiêu quốc gia (nước) trên thế giới?

Câu trả lời cho câu hỏi hiện tại có bao nhiêu quốc gia (nước) trên thế giới là bao gồm có 197 nước và lãnh thổ, trong đó có 193 quốc gia độc lập và có những trường hợp đặc biệt khác là hai quốc gia không có kinh tế độc lập trọn vẹn như Kosovo và Đài Loan, là hai đất nước khá nhỏ và không có được sự độc lập riêng biệt mà phải đứng riêng lẻ và phải nhờ vào sự giúp đỡ của những đất nước khác trong những nền giao dịch kinh tế hay những hoạt động kinh tế. Trong đó, có hai quan sát viên là Palestine và Vatican, là hai đất nước đang muốn gia nhập vào ASEAN, nhưng vì một số điều kiện nào đó mà vẫn đang chưa được gia nhập vào những hiệp hội quốc gia khác.

Trên thế giới có hầu hết 6 châu, đó chính là: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Nam Cực và có 5 đại dương, đó là: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và Nam Đại Dương. Thế giới vốn được các nhà khoa học phân tích và tìm hiểu với những châu lục được xuất hiện chính thức và rõ ràng và được đưa thẳng vào bản đồ của thế giới. Nhưng bên cạnh đó, thì vẫn có một số đại dương hay một số châu lục còn khá nhỏ nằm bên cạnh những đại dương do quá bé nhỏ và không có được sự sống từ động vật hay con người nên được cho vào những khu vực địa phận bên rìa, nên cũng không được cho vào những danh sách châu lục lớn trên thế giới.

Các quốc gia trên những châu lục trên thế giới

Mỗi châu lục trên thế giới sẽ được phân loại theo từng hướng của mỗi châu lục như đông, tây, nam, bắc để phân việt về những quốc gia, cũng như phân biệt rõ hơn về những nền kinh tế, con người, đặc điểm và sự độc lập tự chủ của từng quốc gia để thể hiện chủ quyền cũng như chủ sở hữu của một quốc gia, đất nước trên thế giới. Vào những thời kì chiến tranh, thì có một số quốc gia vẫn chưa định hình được lãnh thổ cũng như khu vực của đất nước mà không ngừng bị xâm chiếm từ những quốc gia lớn khác, với mục đích muốn mở rộng lãnh thổ.

Nhưng cho đến hiện nay, thì chiến tranh tranh giành lãnh thổ hiện nay đã không còn xảy ra nữa, mỗi đất nước, mỗi quốc gia giờ đây đã có sự phân biệt về những lãnh thổ khu vực của mình. Hiện nay, thì chiến tranh xảy ra hầu như lí do đều do chính trị và sự tranh chấp về một số vấn đề nào đó của những việc không thể giải quyết bằng những cuộc ngoại giao và điều đó giờ đây hiện vẫn đang còn xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới.

Châu Á

+ Đông Nam Á bao gồm 11 đất nước, quốc gia bao gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Philippines, Singapore, Việt Nam, Malaysia và Đông Timor (quan sát viên).

+ Tây Á:
Tiểu Á: Thổ Nhĩ Kỳ
Bán đảo Ả Rập: Bahrain, Kuwait, Oman, Quatar, Ả Rập Xê Út, UAE, Yemen
Ngoại Kavkaz: Abkhazia, Armenia, Artsakh, Azerbaijan, Gruzia, Nam Ossetia
Trăng lưỡi liềm màu mỡ: Iraq, Israel, Jordan, Liban, Palestine, Syria, Rojava
Sơn nguyên Iran: Iran
Địa trung hải: Akrotiki và Dhekelia, Síp, Bắc Síp
Bán đảo Sinai: Ai Cập

+ Đông Á: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mông Cổ.

+ Bắc Á: là khu vực thuộc về phần lớn lãnh thổ của Liên Bang Xô Viết cũ và những dãy núi Ural nằm thuộc địa phận phía đông. Hiện nay bắc á chính là một khu vực nhỏ nằm trong châu lục Châu Á, là khu vực lãnh thổ thuộc địa phận của Nga, bao gồm những thành phố lớn như: Irkutsk, Krasnoyarsk, Novosibirsk, Omsk và Tomsk.

+ Nam Á: Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepan, Pakistan, Sri Lanka

+ Trung Á: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan

Châu Âu

+ Đông Âu gồm có:
Lãnh thổ châu Âu của Nga và một số quốc gia xuyên lục địa khác
Các quốc gia Baltic: Estonia, Latvia, Litva
Phần lớn các nước thuộc lãnh thổ Balkan: Slovenia, Croatia, Bosna và Hercegovina, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia, Albania, Bulgaria
Và một số quốc gia khác: Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Hungary, Belarus, Ukraina, România, Moldova

+ Tây Âu bao gồm 9 quốc gia: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Hà Lan, Thụy Sĩ.

+ Nam Âu bao gồm 16 nước: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Gibraltar, Andorra, Ý, San Marino, Thành Varican, Malta, Slovenia, Croatia, Montenegro, Serbia, Hy Lạp, Macenodia, Albania, Kypros

+ Bắc Âu bao gồm: Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Thụy Điển và những lãnh thổ thuộc quần đảo Faroe.

Châu Phi

+ Đông Phi bao gồm: Burundi, Kenya, Rwanda, Tanzania, Uganda, Nam Sudan.

+ Tây Phi: gồm những thành viên cộng đồng kinh tế khu vực Tây Phi như: Besnin, Burkina Faso, Cabo Verde, Bờ Biển Ngà, Gambia, Ghana, Guinée, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Niger, Nigeria, Senegal, Sierra Leone, Togo.

+ Nam Phi bao gồm 5 quốc gia: Botswana, Eswatini, Lesotho, Namibia, Cộng hòa Nam Phi.

+ Bắc Phi bao gồm 7 quốc gia: Tunisia, Algérie, Ai Cập, Libya, Maroc, Sudan, Tây Sahara

+ Trung Phi: Angola, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Tchad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Congo, Guinea Xích Đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe.

Châu Mỹ

+ Bắc Mỹ bao gồm 3 quốc gai lớn và 1 lãnh thổ: Canada, Hoa Kỳ, Mexico và đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch.

+ Nam Mỹ Latinh và Caribê: Ecuador, Peru, Venezuela, Suriname, Guyana, Guyane thuộc Pháp, quần đảo Falkland, Brazil, Argentina, Urruguay, Chile, Bolivia, Colombia.

Châu Đại Dương

Châu Đại Dương hay còn được gọi là Châu Úc, bao gồm những thành viên và nhân khẩu: Úc (Australia), New Zealand, Đảo Norfolk, Fiji, Pháp, Quần đảo Maluku (Indonesia), Indonesia, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Vanuatu, Liên bang Micronesia, Guam (Hoa Kỳ), Kiribati, Quần đảo Marshall, Nauru, Quần đảo bắc Mariana (Hoa Kỳ), Palau, Anh, Tonga, Tuvalu.

Châu Nam Cực

Là vùng bao quanh Nam Cực của trái đất, đối ngược với vùng Bắc Cực ở Bắc Cực. Vùng Nam Cực bao gồm lục địa Nam Cực và những tảng băng trôi, quần đảo ở Nam Đại Dương, chiếm diện tích gần hết những địa phận lãnh thổ ở vùng lãnh thổ Nam Cực. Hầu hết ở vùng này chủ yếu là nơi sống của những động vật chịu được khí hậu lạnh nhất trái đất như gấu, chim cánh cụt, và một số loài động vật nào chịu được khí hậu lạnh sinh sống. Khu vực này chiếm hơn 205 diện tích của Nam bán cầu, trong đó lục địa Nam Cực chiếm khoảng 5,5%.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»