Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt, bao nhiêu là bình thường?

Một đứa trẻ ra đời có rất nhiều lo toan mà một trong số đó chính là thân nhiện của trẻ là một trong những nổi lo của các bậc phụ huynh. Việc thân nhiệt cơ thể của trẻ thay đổi sẽ phản ánh rất rõ nét về tình trạng sức khỏe của một đứa trẻ. Với câu hỏi Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt, bao nhiêu là bình thường? cũng như là chuyển biến như thế nào đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Với bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này nhé.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Khi chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh mà đặc biệt là trong những tháng đầu đơi của trẻ thì một nguyên tắc mà các mẹ nên nhớ đó chính là theo dõi thân nhiệt của trẻ nhỏ. Bởi lẽ những hoạt động của thân nhiệt trẻ còn khá là non nớt nên chỉ cần một vài vấn đề nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến thân nhiệt của trẻ sơ sinh dẫn đến trẻ sơ sinh có nguy cơ tăng hoặc giảm thân nhiệt nhanh chóng. Hơn thế nữa, như chúng tôi đã nói bên trên thì việc nhiệt độ của trẻ sơ sinh ảnh hưởng khá lớn đến tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, mẹ cần tìm hiểu chính xác nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh cũng như sự thay đổi nhiệt độ như thế nào là bất thường để biết cách chăm sóc con tốt nhất.

🏆🏆 Chú Ý :   1 cái bánh gạo bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có mập không?

Theo các chuyên gia y tế cho biết là một đứa trẻ sơ sinh có nhiệt độ được coi là bình thường thì sẽ luôn có chỉ số thấp hơn người lớn chúng ta từ 1-1,5 độ C. Ngoài ra một điều đặcc biệt nữa là ở những vủng cơ thể khác nhau thì thân nhiệt của bé cũng có sự chênh lệc 1-2 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trẻ cũng tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày.

Đối với người trưởng thành thì nhiệt độ cơ thể trung bình được đo ở miệng là 36.5°C (97.6°F). Nhiệt độ đo ở miệng thông thường có thể thay đổi vào khoảng thấp hơn 35.5°C(95.8°F) vào buổi sáng và 37.5°C (99.4°F) vào buổi chiều. Nếu nhiệt độ cơ thể của người lớn tăng nhẹ (từ 38 đến 38.5°C hoặc 100.4°F đến 101.3°F) có thể là do vận động, quần áo nóng, tắm nước nóng, xông hơi hoặc thời tiết nóng.

Đối với trẻ sơ sinh thì nhiệt độ thân nhiệt bình thường của cơ thể sẽ là 36,5°C – 37,5°C. Muốn biết được bé nhà bạn đang ở trạng thái bao nhiêu độ thì bạn đừng cho bé mặc quần áo quá dày, không vận động nhiều và nằm trong nhiệt độ không khí trung bình. Sau đó, các mẹ dùng nhiệt kế để lấy nhiệt độ ở nách, ở hậu môn hay ở tai của bé.

 • Cách đo nhiệt độ của trẻ sơ sinh ở tai: các phụ huynh đặt nhiệt kế vào tai bé khoảng 1 phút và cộng thêm 0,3°C cho kết quả đo được sẽ ra nhiệt độ cơ thể. Ví dụ: nhiệt độ ở tai của trẻ là 36,5°C thì nhiệt độ của bé là 37°C.
 • Cách đo thân nhiệt của trẻ sơ sinh ở nách: các vị phụ huynh đặt nhiệt kế trong khoảng 2 phút, lấy kết quả cộng thêm 0,5°C.
 • Cách đo thân nhiệt của trẻ sơ sinh ở hậu môn: Phụ huynh nhẹ nhàng đặt nhiệt kế ở hậu môn trong 1 phút, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của bé.
🏆🏆 Chú Ý :   1 Cái bánh bông lan trứng muối bao nhiêu calo, ăn nhiều có mập không?

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt?

Đối với trẻ sơ sinh thì việc điều tiết thân nhiệt còn khá là kém nên nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh cũng vì thế mà có thể bị tác động nhiều bởi các yếu tố khách quan như: sự thay đổi về nhiệt độ phòng bé ở, bạn cho trẻ sơ sinh mặc quần áo quá dày, hay do sự thay đổi của tiết trời….

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh sốt nhẹ thì mằm ở khoảng 37,5°C – 38°C. Nếu nhiệt độ của trẻ sơ sinh lến đến 38°C – 39°C thì bé đang trong tình trạng sốt khá cao và lúc này cần có biện pháp giúp bé hạ sốt ngay lập tức. Đối với trường hợp trẻ sơ sinh sốt cao 40 độ C kèm dấu hiệu co giật thì lúc này bạn nên đưa trẻ vào bệnh viện gấp để được các y bác sĩ điều trị và xử lý.

Như đã nói bên trên thì nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ trong phòng giảm hoặc tăng đột ngột, trời mua hè quá nóng hoặc trời mua đông quá lạnh cũng khiến cơ thể trẻ sơ sinh thay đổi thân nhiệt (tất nhiên là rất ít và phần lớn là thay đổi ở bề mặt da). Thêm vào đó, trẻ sơ sinh mặc quần áo quá dày cũng có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi. Theo các bác sĩ nhi khoa, nhiệt độ cơ thể của bé được xem là triệu chứng sốt khi:

 • Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38°C (100.4°F).
 • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8°C (100°F).
 • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37°C (99°F).
 • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38°C(100.4°F). Tuy nhiên, cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi, các mẹ nên lưu ý.
 • Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8°C (100°F). Các mẹ lưu ý nhiệt kế núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ trên 3 tháng tuổi.
🏆🏆 Chú Ý :   Hưng yên có bao nhiêu huyện, cách hà nội bao nhiêu km ?

Về mặt y khoa, sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh. Trẻ em là đối tượng rất thường xuyên bị sốt do nhiều chứng bệnh khác nhau. Sốt ở trẻ em có thể là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn nào đó. Hầu hết các cơn sốt mà trẻ mắc phải đều không nguy hiểm. Khi các bé của bạn sốt kéo dài và nhiệt độ quá cao thì hãy đem đến các phòng khám và cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Những lưu ý dành cho mẹ khi đo nhiệt độ cho trẻ

 • Khi đo nhiệt độ cho trẻ, mẹ không nên cho bé mặc quần áo quá dày, không vận động nhiều. Đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng trung bình.
 • Nhiệt độ của trẻ sơ sinh phản ánh đúng nhất khi được đo ở mông, nhất là với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.
 • Trẻ sơ sinh có ống tai hẹp nên việc đo nhiệt độ ở tai có thể sẽ làm bé cảm thấy khó chịu.
 • Đo nhiệt độ tại miệng chỉ dành cho các bé từ 4-5 tuổi.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sốt

Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,5 độ C, bé đang bị nóng. Mẹ nên để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước nếu cần và theo dõi nhiệt độ cho trẻ. Còn nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C là trẻ đang bị sốt, thì cha mẹ bé nên lưu ý chăm sóc tốt cho trẻ như sau:

🏆🏆 Chú Ý :   1 Ly sữa đậu nành không đường bao nhiêu Calo? Uống nhiều có tốt không?

 • Nhiệt độ cơ thể trẻ thấp hơn 36,5 độ C: Mẹ cần quấn tã, đắp chăn ủ ấm cho bé để thân nhiệt trẻ trở lại bình thường. Nếu bé bị ướt, mẹ nên nhanh chóng thay quần áo cho bé, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm lên dần dần.
 •  Nhiệt độ của trẻ sơ sinh cao hơn 37,5 độ C đồng nghĩa với việc bé đang bị nóng. Mẹ nên dùng khăn mát lau người cho trẻ, cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Cho bé uống nhiều nước, và chú ý kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho trẻ.
 • Trẻ sốt cao khi nhiệt độ tăng hơn 38 độ C. Lúc này, mẹ cần tìm cách hạ sốt cho trẻ ngay. Nếu bé không có dấu hiệu giảm nhiệt, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.
 • Dùng nhiệt kế theo dõi thân nhiệt liên tục 4 giờ/lần.
 • Cho trẻ bú mẹ, hoặc có thể cho trẻ uống bổ sung lượng nước bị mất do sốt.
 • Để trẻ mặc quần áo thoáng mát nhưng vẫn phải đủ ấm.
 • Lau mát cho trẻ bằng nước ấm: Dùng 5 chiếc khăn xô thấm nước ấm thấp hơn 2 độ C so với thân nhiệt của trẻ, đặt ở 2 nách và 2
 • bẹn, mỗi chỗ 1 chiếc. Chiếc còn lại thấm nước rồi lau khắp người cho trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ bị sốt đến bệnh viện?

Mặc dù sốt không phải là bệnh mà thực chất là một phản ứng có lợi, song sốt lại khiến trẻ khó chịu và đôi khi chúng ta phải đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị. Trong đa phần các trường hợp, cha mẹ đều dựa vào mức thân nhiệt để xác định có cần cho trẻ gặp bác sĩ hay không, nhưng tiêu chí này không hoàn toàn chính xác. Việc dựa vào các triệu chứng đi kèm sẽ giúp chúng ta nhận biết rõ ràng hơn.

 • Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi: Đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy sốt đến 38ºC.
 • Đối với trẻ từ 3 đến 26 tháng tuổi: Đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy sốt đến 38.9ºC.
 • Trẻ sơ sinh mắc các bệnh tim mạch, hồng cầu liềm, ung thư…
 • Trẻ sốt nhẹ nhưng tái lại nhiều lần.
 • Trẻ bị sốt kèm theo co giật.
 • Trẻ sốt phát ban.
🏆🏆 Chú Ý :   5 cách tải video trên tiktok không có logo dễ thực hiện nhất 2023

Đề phòng sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt ở trẻ sơ sinh chủ yếu xảy ra do virus, vì vậy cách tốt nhất để phòng sốt là nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Một số phương pháp sau đây bạn có thể áp dụng để đề phòng sốt ở trẻ sơ sinh

 • Tiêm chủng ngừa đầy đủ cho trẻ theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Mặc quần áo đủ ấm khi trời lạnh, che chắn khi đưa trẻ ra ngoài trời nắng.
 • Cha mẹ và người lớn cần vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ, hạn chế ôm, hôn sẽ khiến vi khuẩn tấn công trẻ.
 • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và cho bú mẹ xen kẽ cho đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh vì trong sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể.
 • Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, mùa hè nếu trẻ ra nhiều mồ hôi cần lau khô người và thay quần áo thoáng mát.

Trên đây là bài chia sẻ về những đặc trưng liên quan đến thân nhiệt của trẻ em. Hy vọng thông qua bài viết này, các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường hay nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là sốt để có biện pháp xử lý khi bé yêu không may bị sốt. Chúc các bạn nuôi bé khỏe, dạy bé ngoan!.

🏆🏆 Chú Ý :   Hải phòng có bao nhiêu quận huyện, thành phố, khu công nghiệp ?
Posted in: Câu hỏi thường gặp, Trẻ em
«
»