Quận ninh kiều có bao nhiêu phường ?

Quận ninh kiều được biết đến là một trong những quận trung tâm của Thành phố Cần Thơ, một tỉnh thành thuộc khu vực miền tây của Việt Nam. Cần Thơ hiện đang là một trong những thành phố thuộc trung tâm hành chính trọng điểm nhất của Việt Nam, chủ yếu là sản xuất và Cần Thơ còn được gọi là một trong những thành phố cảng quan trọng của Việt Nam như thành phố Hải Phòng. Quận ninh kiều nổi tiếng là một trong những địa điểm thu hút nhiều du khách du lịch nhất khi đến với miền tây sông nước. Vậy Quận ninh kiều có bao nhiêu phường ? thì chúng ta cùng tìm hiểu về địa điểm này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Đôi nét về quận ninh kiều, Cần Thơ

Nói đến quận ninh kiều thì chắc chắn ai cũng biết những địa điểm khá nổi tiếng ở đây như Bến ninh kiều mà nhiều người hay ngâm nga rằng “Ghé bến ninh kiều, qua cầu Cần Thơ trong bài hát Miền Tây quê tôi”. Đây có thể nói là một trong những điểm thu hút được nhiều du khách du lịch hiện nay nhất khi đến với khu vực miền tây. Cần Thơ cũng là một trong những thành phố phát triển mạnh trong ngành du lịch, đặc biệt là biết sử dụng những gì vốn có, cây trái miệt vườn và sự thật thà, dễ thương đáng có của con người miền tây mà tạo nên những thành công đột phá trong ngành du lịch của Việt Nam khi đến với những khu vực miền Tây sông nước.

Quận ninh kiều thuộc khu vực trung tâm của Thành phố Cần Thơ, tập trung chủ yếu các cơ quan ban ngành, có cơ quan hành chính thuộc khu vực tỉnh thành phố vô cùng quan trọng. Ngoài ra, thì quận ninh kiều còn là trung tâm tập trung cho nền kinh tế phát triển, trọng tâm chủ yếu trong thành phố, các trung tâm văn hóa, chính trị và văn hóa của Thành phố Cần Thơ. Về vị trí địa lí của quận ninh kiều thì quận được nằm trong vị trí trung tâm của Thành phố Cần Thơ, có thể nói tất cả những nền kinh tế, chính trị và những hoạt động văn hóa đều là trọng điểm của thành phố. Quận ninh kiều tiếp giáp với những khu vực như:

🏆🏆 Chú Ý :   Ngủ trưa bao nhiêu phút là đủ ?

– Phía đông quận ninh kiều tiếp giáp với khu vực thị xã Bình Minh thuộc khu vực tỉnh Vĩnh Long
– Phía tây quận ninh kiều thì tiếp giáp với khu vực huyện Phong Điền, là một huyện ven đô thuộc Thành phố Cần Thơ
– Phía nam quận ninh kiều thì tiếp giáp với khu vực quận Cái Răng, có địa danh nổi tiếng ở Cần Thơ, là điểm đến của nhiều du khách du lịch miền tây Chợ nổi Cái Răng. Khi đến với quận ninh kiều thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được địa danh nổi tiếng này ở khu vực miền tây đâu nhé.
– Phía bắc quận ninh kiều tiếp giáp với khu vực quận Bình Thủy, một quận khá nhỏ thuộc thành phố Cần Thơ.

Quận ninh kiều vào thời vua Nguyễn Trãi thì đây chính là một trong những khu vực lừng lẫy, chiến tích thắng lợi của vua Nguyễn Trãi trong trận ninh kiều, đây là một trận thắng lợi lừng lẫy vang danh của nghĩa quân lam Sơn vào năm 1426, trong sử sách thì được ghi chép và gọi đó là trận Chúc Động.

Hình ảnh quận ninh kiều được ghi chép trong sử sách chính là cây cầu được bắc ngang với sông Ninh Giang, đâu chính cây cầu mà khi quân xâm lược nhà Minh tháo chạy thì nghĩa quân Lam Sơn đã tập kích và chặt đứt cây cầu, khiến cho quân Minh chết đuối dưới sông và khiến cho cả đoạn sông bị nghẽn bởi xác chết của bọn quân xâm lược. Vì thế, mà trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi có nhắc đến câu “Ninh Kiều máu chảy thành sông, tanh hôi vạn dặm”.

🏆🏆 Chú Ý :   1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo, ăn có mập không ?

Quận ninh kiều có bao nhiêu phường ?

Quận ninh kiều là khu vực tập trung chủ yếu của cơ quan hành chính trực thuộc tại thành phố. Có thể nói, quận ninh kiều chính là tập trung cho nền kinh tế trọng điểm, những hoạt động văn hóa, cả về chính trị, là bộ mặt quan trọng của Thành phố Cần Thơ. Về mặt hành chính, thì hiện nay quận ninh kiều có tổng cộng 11 phường hành chính trực thuộc, đó là:

– Phường An Bình: diện tích khu vực chiếm 7.53km2, tổng dân số của khu vực này là 12.721 người với mật độ dân số chiếm 1.689 người/km2. Vị trí địa lí của khu vực phường An Bình tiếp giáp với những khu vực khác như sau:
+ Phía đông quận tiếp giáp với khu vực phường Hưng Lợi, An Khánh
+ Phía tây của quận thì tiếp giáp với những quận, huyện như phường Long Tuyền, phường Phong Điền và quận Bình Thủy
+ Phía nam của quận tiếp giáp với các phường, xã, quận như các xã Nhơn Nghĩa, Mỹ Khánh thuộc huyện Phong Điền, các phường Lê Bình, Ba Láng thuộc quận Cái Răng.

– Phường An Cư: diện tích khu vực chiếm 0.6km2, tổng dân số của khu vực là 20.086 người với mật độ dân số chiếm đến 33.477 người/km2. Đây là một phường khá nhỏ nằm trong quận ninh kiều, thành phố Cần Thơ và tập trung đông dân nhất thuộc địa bàn khu vực quận ninh kiều.

🏆🏆 Chú Ý :   Những cầu thủ bóng đá đam mê với các trò chơi sòng bạc

– Phường An Hòa: diện tích khu vực chiếm 1.77km2 với tổng dân số tập trung là 22.367 người, mật độ dân số chiếm 12.267 người/km2. Phường An Hòa là một khu vực từng thuộc một quận cũ của Thành phố Cần Thơ, vị trí địa lí tiếp giáp với những khu vực khác như sau:
+ Phía đông phường tiếp giáp với hai khu vực, đó là phường Cái Khế và phường Thới Bình, thuộc khu vực phường của quận ninh kiều
+ Phía tây phường tiếp giáp với khu vực quận Bình Thủy
+ Phía nam phường tiếp giáp với một số những khu vực phường lân cận nằm trong khu vực quận ninh kiều, bao gồm phường An Khánh, phường Xuân Khánh, phường An Nghiệp, phường Thới Bình.
+ Phía bắc của khu vực tiếp giáp với những khu vực phường Cái Khế và một số những khu vực nằm trong quận Bình Thủy.

– Phường An Khánh: chiếm diện tích khu vực 4.41km2, với số lượng dân số chiếm 7.731 người, mật độ dân số chiếm 1.753 người/km2, đây chính là phường có mật độ dân số ổn định và trải đều nhất so với những địa bàn phường, xã khác của quận. Vị trí địa lí của phườn An Khánh là vị trí khá thuận lợi, tiếp giáp với những khu vực như sau:
+ Phía đông khu vực tiếp giáp với hai khu vực phường An Hòa và phường Xuân Khánh nằm trong khu vực vùng ven, một trong những khu vực khá trọng điểm nằm trong quận ninh kiều.
+ Phía tây khu vực thì tiếp giáp với hai khu vực phường Long Tuyền và phường Long Hòa, quận Bình Thủy.
+ Phía bắc của khu vực thì tiếp giáp với khu vực phường An Hòa
+ Phía nam của khu vực phường An Khánh thì lại tiếp giáp với hai khu vực phường Hưng Lợi và phường An Bình.

🏆🏆 Chú Ý :   6-7-8-9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, nặng bao nhiêu là vừa ?

– Phường An Nghiệp: đây chính là khu vực chiếm diện tích nhỏ nhất so với những địa bàn phường xã nằm trong quận ninh kiều khi chỉ chiếm diện tích chỉ 0.35km2, với số lượng dân số trên toàn khu vực là 9.150 người, mật độ dân số đạt 26.143 người/km2. Vị trí địa lí phường An Nghiệp tiếp giáp với những khu vực như sau:
+ Phía đông của khu vực giáp với hai phường là phường An Phú và phường An Cư
+ Phía tây khu vực tiếp giáp với hai phường là phường An Hòa và phường Xuân Khánh
+ Phía nam khu vưc tiếp giáp với hai phường là phường An Phú và phường Xuân Khánh
+ Phía bắc khu vực tiếp giáp với khu vực phường Thới Bình

– Phường An Phú: diện tích khu vực chiếm 0.49 km2, với diện tích dân số chiếm 12.495 người và mật độ dân số đạt 25.500 người/km2. Đây là một khu vực phường có diện tích nhỏ đứng thứ 2 so với những phường khác trong địa bàn quận ninh kiều hiện nay. Vị trí địa lí phường An Phú tiếp giáp với những khu vực khác như sau:
+ Phía đông khu vực tiếp giáp với hai khu vực là phường An Cư và phường Tân An
+ Phía tây khu vực tiếp giáp với hai khu vực là phường Xuân Khánh và phường An Nghiệp
+ Về phía nam của phường An Phú thì tiếp giáp với phường Xuân Khánh, cũng tương tự như khu vực phường An Nghiệp
+ Phía bắc khu vực thì tiếp giáp với hai khu vực phường An Cư và phường An Nghiệp.

🏆🏆 Chú Ý :   1 quả dưa chuột bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có tốt không, mập hay giảm cân?

– Phường Cái Khế: diện tích khu vực chiếm 6.57km2, với diện tích dân số khu vực là 33.018 người, mật độ dân số hiện nay đạt 5.026 người/km2. Dân cư tại khu vực này lại là khu vực có mật độ dân số thấp hơn so với những khu vực phường khác trong khu vực quận ninh kiều.

– Phường Hưng Lợi: diện tích khu vực chiếm 3.36 km2, với diện tích dân số trên toàn khu vực là 35.121 người, mật độ dân số trên toàn khu vực đạt 6.622 người/km2. Vị trí địa lí phường Hưng Lợi tiếp giáp với những khu vực như sau:
+ Cả hai phía đông và phía nam phường Hưng Lợi tiếp giáp với khu vực quận Cái Răng, một khu vực quận tiếp giáp và có vị trí khá gần với quận ninh kiều.
+ Phía tây khu vực tiếp giáp với hai khu vực phường An Khánh và phường An Bình
+ Phía bắc của khu vực thì lại tiếp giáp với hai khu vực phường Xuân Khánh và An Khánh.

– Phường Tân An: diện tích khu vực chiếm 1.37 km2, với diện tích dân số là 21.924 người và mật độ dân số đạt 16.003 người/km2. Phường Tân An nằm trong vị trí trung tâm của khu vực quận ninh kiều, tiếp giáp với các quận địa phương như sau:
+ Phía đông và phía nam phường Tân An có ranh giới là sông Cần Thơ tiếp giáp với khu vực quận Cái Răng
+ Phía tây khu vực phường Tân An thì lại tiếp giáp với những khu vực như phường An Phú, phường An Cư và phường Xuân Khánh
+ Phía bắc khu vực tiếp giáp với hai khu vực phường Cái Khế và phường Thới Bình.

🏆🏆 Chú Ý :   Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự

– Phường Thới Bình: có tổng diện tích toàn phường là 0.54 km2, với số lượng dân số trên tổng toàn khu vực 15.476 người, với mật độ dân số đạt 28.659 người/km2. Phường Thới Bình cũng là một trong những khu vực nằm trong trung tâm trọng điểm của quận ninh kiều, có vị trí địa lí tiếp giáp với những khu vực như:
+ Phía đông khu vực tiếp giáp với khu vực phường Cái Khế
+ Phía tây khu vực thì tiếp giáp với khu vực phường An Hòa
+ Phía nam của khu vực phường Thới Bình thì sẽ tiếp giáp với các khu vực như phường An Cư, phường An Nghiệp, phường Tân An
+ Phía bắc của khu vực thì tiếp giáp với hai khu vực là phường An Hòa và phường Cái Khế.

– Phường Xuân Khánh: là khu vực chiếm diện tích là 2.05km2, với tổng diện tích dân số của tổng khu vực là 23.870 người với mật độ dân số đạt 11.644 người/km2. Vị trí của phường Xuân Khánh nằm ở phía tây của khu vực quận ninh kiều và có vị trí địa lí tiếp giáp với những khu vực như sau:
+ Phía đông khu vực thì tiếp giáp với hai khu vực là phường An Phú và phường Tân An
+ Về phía tây của phường Xuân Khánh thì sẽ tiếp giáp với khu vực phường An Khánh
+ Phía nam của khu vực thì sẽ tiếp giáp với khu vực phường Hưng Lợi và một số khu vực ở quận Cái Răng
+ Phía bắc khu vực tiếp giáp với hai khu vực là phường An Hòa và phường An Nghiệp.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»