Hải dương có bao nhiêu huyện, xe biển số bao nhiêu ?

Hải dương là thành phố tỉnh lỵ của khu vực tỉnh Hải Dương, nằm ở khu vực vùng đồng bằng sông Hồng, là một khu trọng điểm kinh tế của Bắc Bộ. Hải dương nằm trong vùng khu thủ đô Hà Nội và nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải phòng – Quảng Ninh của khu vực vùng Bắc Bộ. Hiện nay, Hải dương đang là khu đô thị loại I trực thuộc của khu vực tỉnh Hải Dương. Là trung tâm kinh tế, giáo dục, kỹ thuật, khoa học nghiên cứu, y tế và những dịch vụ khác tại khu vực địa phận tỉnh Hải Dương. Vậy Hải dương có bao nhiêu huyện, xe biển số bao nhiêu ? thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hải dương có bao nhiêu huyện, xe biển số bao nhiêu ?

Hải dương là khu vực có tổng cộng 12 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 2 thành phố là thành phố Hải Dương và thành phố Chí Linh. Bao gồm 1 thị xã là thi xã Kinh Môn và 9 huyện, đó là những huyện như: Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Kim Thành, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ. Ngoài ra, Hải dương còn có 235 đơn vị hành chính cấp xã bao gồm 47 phường, 178 xã và 10 thị trấn trực thuộc. Mật độ dân số tại Hải dương tập trung chủ yếu ở những vùng nông thôn, đồng bằng cao nguyên cao hơn là ở những vùng đô thị và thành thị.

Biển số xe ở Hải dương là 34, Hải dương hiện nay sau khi được quy hoạch thì đang dần trở thành một những khu đô thị trọng điểm và trung tâm của vùng thủ đô. Và toàn tỉnh hiện nay về mật độ dân cư cũng như những tôn giáo hiện nay tổng cộng có 6 tôn giáo, tín ngưỡng. Nhiều nhất chiếm số dân đông nhất chính là Công giáo, tiếp đó đến Phật giáo, đạo Tin Lành, số ít mật độ dân cư còn lại thì thuộc tín đồ của Hồi giáo, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài, chỉ có một vài người trong số ít những người dân là theo đạo này.

Vì là đơn vị hành chính, trung tâm của những cơ sở nghiên cứu cũng như sản xuất. Hải dương giờ đây, đã trở thành một những đô thị có nền kinh tế cũng như về những mảng khác như giáo dục, khoa học nghiên cứu, y tế, dịch vụ, giáo dục,… đã trở thành những đô thị đứng đầu thuộc loại I tại khu vực vùng thủ đô Hà Nội.

Với sự phát triển mạnh mẽ về những ngành công nông nghiệp cộng với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hóa khiến Hải dương giờ đây, thay đổi hoàn toàn mới hơn so với những thời kì khi xưa, khi Hải dương chỉ là vùng đất hoang sơ với nhiều những vùng cao nguyên đồi núi và dân cư thưa thớt. Tuy được đô thị hóa phát triển hiện đại nhưng dân cư tại khu vực Hải dương vẫn chỉ hoạt động và tập trung đông đúc ở những vùng nông thôn nhiều hơn là những khu đô thị, thành thị.

Vốn dĩ, những hoạt động trong ngành nông nghiệp tại Hải dương từ trước đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn được truyền thống trong ngành nông nghiệp trồng trọt cũng như chăn nuôi gia súc, gia cầm. Và chỉ yếu những nơi đô thị, thành thị chỉ được phát triển và tận dụng của người dân khi có nhu cầu thiết yếu như bệnh viện, hay trung tâm giáo dục và những trung tâm thương mại mua sắm. Còn về đời sống cũng như khu dân cư thì lại được lựa chọn sinh hoạt đông đúc tại những vùng nông thôn nhiều hơn, nhưng vùng đô thị thành thị thì chủ yếu phát triển cho những ngành công nghiệp trọng điểm trong sản xuất và xuất khẩu.

Địa hình

Hải dương là tỉnh thành có hai dạng địa hình chủ yếu là vùng đồi núi và vùng đồng bằng. Vùng đồi núi chiếm diện tích 11%, đa số là những vùng đồi núi thấp, cao nguyên thích hợp cho những việc trồng trọt hoa màu, cây lấy gỗ, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc tự nhiên.

Còn đối với những vùng đồng bằng thì chiếm diện tích khá lớn 89% so với diện tích tự nhiên, vì vùng đồng bằng của Hải dương nằm cạnh bên dòng sông Thái Bình và vì thế mà mỗi năm đều có những vụ sản xuất trồng trọt cây trái, hoa màu rất thuận lợi. Do vùng đất phù sa, màu mỡ thích hợp cho sự phát triển và sinh sôi nảy nở của nhiều giống cây trồng, khiến cho những hộ dân định cư tại khu vực này cũng không quá khó khăn mà trúng mùa quanh năm.

Khí hậu

Hải dương là khu vực nằm ở vùng cận nhiệt đới nên được chia ra 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt quanh năm. Vào những thời gian tết nguyên đán cho đến tiết thanh minh thì thời tiết của Hải dương sẽ là những hiện tượng mưa phùn mang theo luồng khí lạnh se se lạnh, vào những thời tiết như này thì người dân họ sẽ mặc kín hơn một chút. Đặc biệt, vào thời tiết này, khi trồng trọt sản xuất nông sản sẽ rất được mùa, và màu mỡ dễ đem lại thu hoạch cao trong năng suất cũng như chất lượng cho những ngành nông nghiệp.

Còn đối với những thời gian bắt đầu từ tháng 5 trở đi đến tháng 9 thì thời tiết sẽ được chuyển dần dần từ mùa khô và mùa mưa, vào những thời tiết chuyển biến như vậy đối với những trẻ nhỏ và người già sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, đối với những cơ thể yếu không có sức đề kháng thì cũng rất dễ sốt hay cảm do trời nóng khô khan và sự chuyển biến sang mùa mưa lạnh nhanh chóng, khiến cơ thể không kịp phản ứng và thích nghi với thời tiết chuyển biến nhanh.

Nhưng nhìn chung, thì với khí hậu 4 mùa xuân, hạ, thu, đông thuận lợi của Hải dương thì cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc trồng trọt, chăn nuôi và phát triển cho ngành nông nghiệp. Đặc biệt, là cây trái hoa màu màu mỡ, lương thực như trồng lúa, thực phẩm và các loại hoa quả, và những loại cây trồng vào những vụ mùa đông. Đem đến thu nhập cũng như lợi nhuận cho những tiểu thương, các hộ gia đình tham gia sản xuất và trồng trọt, giúp cho đời sống của người dân tại Hải dương không còn khó khăn và vượt qua được nhiều hoàn cảnh nghèo khó.

Đặc sản Hải dương

Đến với hải dương thì bạn sẽ nhìn thấy được tại đây, những món ăn sẽ nói lên cũng như thể hiện được những đặc điểm, khẩu vị và cuộc sống của người dân địa phương nơi đây. Những món ăn đặc sản tại Hải dương mà bạn ghé thăm có thể mua về làm quà, bạn sẽ không khó tìm kiếm những món ăn đặc sản này ở những khu chợ bán đặc sản lớn tại những khu vực đồng bằng khu dân cư tại Hải dương. Những món bánh đặc sản vô cùng thơm ngon và gia vị cực lạ miệng, chỉ cần ăn bạn sẽ nhớ đến Hải dương và cảm thấy sự khác biệt và đặc trưng trong từng hương vị, đó là:

– Bánh đậu xanh Hải dương: đây có thể nói là món đặc sản nổi tiếng tại vùng đất Hải dương, bánh có vị ngọt bùi bùi, khi ăn vào sẽ tự tan ngay trong miệng, có chút béo béo nhưng không béo ngán như mỡ heo mà bạn hay dùng, mà béo hương vị của đậu xanh. Sử dụng một chút hương vị của hoa bưởi khiến cho mùi đậu xanh hòa quyện trong bánh cực hấp dẫn người ăn khi thưởng thức.

– Bánh đa gấc Kẻ Sặt:đây cũng là món đặc sản nổi tiếng không thể bỏ qua khi bạn đến với quê hương Hải dương. Thành phần chủ yếu của loại bánh này là những nhiên liệu từ thiên nhiên như vừng, lạc, gạo, đường, dừa thái mỏng và hương vị của gừng tươi được trộn lẫn vào với nhau và được làm nóng sau đó cuộn và sấy khô, khi ăn có độ giòn ngon như bánh tráng nướng, chỉ khác là có hương vị và mùi vị nhiều hơn.

– Bánh gai Ninh Giang: đây là loại bánh cũng khá giống với bánh dừa của miền nam, nhưng khác là phần bột bên ngoài bánh sẽ được làm từ lá gai và có màu đen, phần nhân bên trong của bánh là nhân dừa được cắt mảnh trộn với đậu xanh. Hương vị của loại bánh này có vị ngọt bùi của lá gai cộng với hương vị ngọt sực sực của dừa bên trong nhân. Khi ăn cũng có vị ngọt giống giống với bánh dừa, đây cũng là loại bánh được khá nhiều khách du lịch chọn mua nhất khi ghé đến với Hải dương.

– Bánh dày Gia Lộc: đến với Hải dương, thì bạn không thể nào bỏ qua được bánh dày Gia Lộc, loại bánh khi ăn sẽ được dùng với trà nóng. Với những vị khách ở xa khi ghé thăm đến huyện Gia Lộc của Hải dương thì sẽ được thưởng thức món bánh đặc sản vô cùng ngon này, bánh có vị dẻo thơm, có hình dáng tròn và có độ dày nhất định, được làm chủ yếu bằng bột và có gia vị nêm cho nên bánh có vị hơi ngọt thơm.

Ngoài ra, thì Hải dương còn có một số những món ăn, những loại trái cây đặc sản khác như: bánh đa Hội Yên, những loại trái cây như vải thiều, hồng, xiêm, cau, ổi Thanh Hà, hành, tỏi, nếp hoa vàng Kinh Môn, chả rươi Thanh Hà – Tứ Kỳ,… Và còn một số những món đặc sản mang đậm chất truyền thống văn hóa đời sống cũng như khẩu vị hương vị của người dân vùng miền Bắc Bộ Hải dương là bún cá rô, mắm rươi, rươi, bún vịt, bánh cuốn,…

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»