Tỉnh Nam Định có bao nhiêu huyện, biển số bao nhiêu ?

Nam Định là một tỉnh hành chính trực thuộc của Việt Nam nằm ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, giờ đây người ta hay gọi là đồng bằng sông Hồng, với diện tích khu vực đứng thứ 52 so với 63 tỉnh thành còn lại của Việt Nam. Nam Định là khu vực sở hữu khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là một trong những 8 khu dự trữ sinh quyển trên thế giới được UNESCO công nhận là di sản dự trữ có ích cho nhân loại tại Việt Nam.

Nó có giá trị vô cùng nổi bật trong toàn cầu về hệ sinh học cũng như là nguồn sinh quyển rất lợi ích cho sự phát triển cũng như duy trì cho sự sống về mặt sinh thái cũng như cho con người sau này. Vậy Tỉnh Nam Định có bao nhiêu huyện, biển số bao nhiêu ? Để tìm hiểu kĩ về vấn đề này thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Tỉnh Nam Định có bao nhiêu huyện, biển số bao nhiêu ?

Nam Định là đơn vị hành chính có số dân đứng thứ 13 trên tổng số dân so với những tỉnh khác và đứng thứ 14 về tốc độ tăng trưởng sản xuất và đô thị hóa. Nam Định có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố lớn là thành phố Nam Định và có tổng 9 đơn vị cấp huyện, bao gồm những huyện: Giao Thủy, Hải Hậu, Nam Trực, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Vụ Bản, Xuân Trường, Ý Yên và Mỹ Lộc là huyện có tổng số dân ít nhất so với tất cả những huyện khác ở Nam Định. Nam Định có tỉnh lỵ là thành phố Nam Định là đơn vị hành chính trực thuộc, là trung tâm hành chính trung ương, trung tâm y tế, giáo dục, sản xuất, thương mại, kinh tế, xây dựng,… của khu vực tỉnh Nam Định.

🏆🏆 Chú Ý :   Bánh đậu xanh bao nhiêu calo, ăn có mập không ?

Kí hiệu biển số xe của tỉnh Nam Định là 18, Nam Định có 1 thành phố và 9 huyện nên kí hiệu của mỗi quận huyện sẽ được kí hiệu khác nhau để phân biệt được số lượng xe máy hay những loại xe vận chuyển tại tỉnh thành. Số 18 là kí hiệu phân biệt được biển số xe của tỉnh thành Nam Định được bộ CSGT cấp phép và lưu hành, kí hiệu biển số xe của từng huyện trực thuộc tại tỉnh Nam Định lần lượt sẽ là:

Thành phố Nam Định có biển số xe là: 18-B1 và 18-B2
Huyện Giao Thủy có kí hiệu biển số xe là: 18-G1
Huyện Hải Hậu có kí hiệu biển số xe: 18-H1
Huyện Nam Trực có kí hiệu biển số xe: 18-K1
Huyện Nghĩa Hưng có kí hiệu biển số xe: 18-L1
Huyện Trực Ninh có kí hiệu biển số xe: 18-E1
Huyện Vụ Bản có kí hiệu biển số xe: 18-C1
Huyện Xuân Trường có kí hiệu biển số xe: 18-F1
Huyện Ý Yên có kí hiệu biển số xe: 18-D1
Huyện Mỹ Lộc có kí hiệu biển số xe: 18-B1, 18-B2

Vị trí, địa hình tỉnh Nam Định

Là khu vực nằm trong phía nam của khu vực đồng bằng sông Hồng, có thể nói địa hình của tỉnh Nam Định khá thuận lợi cho những ngành nghề đánh bắt thủy hải sản, vì bên cạnh Nam Định tiếp giáp với bờ biển nối dài đến 72km, đối với chăn nuôi cũng như đánh bắt thủy hải sản rất được mùa và đem lại nhiều lợi nhuận cũng như giúp cho cuộc sống của những người dân ở khu vực này được khá giả hơn. Địa hình tỉnh Nam Định được chia ra làm 3 địa hình, đó là:

🏆🏆 Chú Ý :   1 quả chuối chứa bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có béo không, có tác dụng gì?

Vùng đồng bằng bằng phẳng, thấp: dây là vùng đồng bằng thuận lợi cũng như chuyên sản xuất và phát triển nhưng ngành nghề nông nghiệp và những ngành công nghiệp như thêu dệt, công nghiệp chế biến, công nghiệp cơ khí và các ngành công nghiệp truyền thống khác như đánh bắt và chăn nuôi thủy hải sản và một số ngành công nghiệp thủ công khác, theo cuộc sống cũng như đời sống phong tục của người dân nơi đây.

Vùng đồng bằng ven bờ biển: với sự thuận lợi trong vị trí địa hình nối dài ven bờ biển với 72km, điều này giúp cho những dân cư sống tại đây thuận lợi hơn cho công việc đánh bắt cũng như chăn nuôi thủy hải sản như các loại cá biển, tôm, cua,… với điều kiện thuận lợi như đất đai màu mỡ, phì nhiêu và có tiềm năng cho sự phát triển cho cả công nông nghiệp.

Vùng trung tâm dịch vụ và công nghiệp của tỉnh Nam Định: đây là vùng trung tâm sản xuất và phát triển những nành công nghiệp như dệt và những ngành công nghiệp nhẹ chính chủ yếu của nhà nước. Thành phố Nam Định là đô thị thuộc loại 1 trực thuộc hành chính tại tỉnh Nam Định, và còn là trung tâm thương mại dịch vụ chính chủ yếu của phía nam vùng đồng bằng sông Hồng.

Nhìn chung, thì địa hình của tỉnh Nam Định chủ yếu là khu vực có địa hình nối dài bờ biển và vị trí thuận lợi tiếp giáp với những vùng khu vực tiếp giáp biển, nên tỉnh Nam Định cũng nổi tiếng là một trong những khu vực rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi và đánh bắt thủy hải sản.

🏆🏆 Chú Ý :   Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời

Với điều kiện thuận lợi của khu lưu trữ sinh quyển của trái đất, Nam Định cũng không bỏ qua cho việc khai thác cho chính mình và phát triển dự trữ nhiều hơn cho sự thuận lợi và cần dùng cho toàn cầu sau này. Đây có thể nói là một trong những thuận lợi, cũng có thể đây là điều kiện khá may mắn đối với vùng đất Nam Định nằm ở vùng phía nam vùng đồng bằng sông Hồng.

Khí hậu tỉnh Nam Định

Vì vị trí địa lí của tỉnh Nam Định nằm ở vùng vành đai nhiệt đới xa van Aw nên khí hậu của Nam Định thường hay biến đổi do sự biến đổi khí hậu của toàn cầu, và thường xuyên phải chịu sự ảnh hưởng những cơn bão hay áp thấp nhiệt đới vào mỗi tháng trong năm. Và hiện nay, do sự biến đổi của khí hậu của toàn cầu ngày càng nhiều cũng đã gây ảnh hưởng khá nhiều đến với sự biến đổi rõ rệt hơn của khí hậu vùng đất Nam Định.

Phần lớn những khu vự tại tỉnh Nam Định mang khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng có một phần nhỏ của phía tây bắc và phía bắc thì lại có khí hậu cận nhiệt đới, vậy thì ta có thể thấy tỉnh Nam Định sẽ có vùng khí hậu chủ yếu là cận nhiệt đới chuyển biến từ từ thành nhiệt đới và có thể là ngược lại.

🏆🏆 Chú Ý :   Chó con bao nhiêu ngày thì tắm được, mấy ngày thì cho ăn được ?

Nhìn chung, thì khí hậu của Nam Định một phần cũng nhờ sự ảnh hưởng của thủy triều và mật nước biển vì vốn dĩ địa hình của Nam Định là tiếp giáp vùng biển với diện tích trải dài đến 72km, và thủy trều của vùng ven biển của Nam Định thuộc loại nhật triều. Nhật triều ở đây chính là một chu kì triều hay là một ngày, thời gian diễn ra của một chu kì là 24h50 phút, có nghĩa là trong một chu kì như vậy sẽ có một lần thủy triều lên và một lần thủy triều xuống.

Đặc sản tỉnh Nam Định

Mỗi vùng mỗi khu vực khi đi qua thì đều có nét văn hóa truyền thống riêng cũng như có những đặc điểm con người cũng như sự khác nhau về khẩu vị hay tính cách và lối sống của mỗi con người mỗi vùng. Đây có thể nói là sự đa dạng và phong phú về con người cũng như thiên nhiên của đất nước Việt Nam. Và hôm nay, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu đến những món đặc sản của riêng, mang đậm chất đặc trưng riêng của vùng đất Nam Định nhé!

Phở bò: với món phở bò thì bạn không thể không công nhận được đây là món ăn khá nổi tiếng và đây là nguồn gốc cho những món phở bò của những khu vực khác. Đối với những khu vực khác thì phở bò họ đã chế biến và thay đổi lại khẩu vị để cho phù hợp với từng khẩu vị vùng miền. Nhưng riêng đối với Nam Định, khi thưởng thức phở bò thì bạn có thể cảm nhận được những sợi phỏ dẻo thơm, bánh phở mềm, có sợi nhỏ trắng tinh và nước dùng béo ngậy, với những miếng thịt bò mềm và có vị ngọt rất đặc trưng.

🏆🏆 Chú Ý :   Top 10 shop bán đồ chơi Pop it uy tín giá rẻ nhất

Kẹo dồi: đây có thể nói là món đặc sản được khá nhiều du khách du lịch mua và hay dùng làm quà khi đến với cùng đất Nam Định. Kẹo có lớp vỏ trắng đục, bao quanh bên trong là có phần nhân được làm bằng nguyên liệu lạc rang bùi thơm, khi ăn có vị ngọt nhưng không bị ngọt gắt hay bị ngấy. Cùng với những loại kẹo lạc hay kẹo dồi thì khi ăn bạn có thể dùng kèm với nước chè xanh thì cực kì tuyệt vời khỏi nói luôn.

Nem mắm: đây cũng là một trong món đặc sản của vùng đất Nam Định, nem mắm được làm từ thịt heo, bì heo và trộn với thính gạo, sau đó là nêm nếm gia vị. Cũng khá giống với nem thịt ở miền nam, nhưng hương vị nem mắm thì lại có mùi và hương vị hơi khác với miền nam vì không có vị ngọt giống như miền nam mà lại, vì đặc trưng nem mắm của Nam Định là thính gạo và có mùi mắm đặc trưng hơn. Với nem mắm Nam Định thì bạn có thể ăn kèm với nước mắm Sa Châu, có thể bỏ thêm tỏi ớt để tăng thêm hương vị và mùi vị cho món nem mắm.

Ngoài ra, thì vùng đất Nam Định còn nổi tiếng với một số món ăn đặc sản khác mà bạn có thể xem và tham khảo và lưu dần cho mình danh sách món ăn để có dịp đến với Nam Định và thưởng thức nó nhé: bánh nhãn, bánh xíu páo, cá nướng úp chậu, xôi xíu, bánh gối, gạo tám xoan Hải Hậu, chuối ngự, các loại giò như giò nạc, giò xào, giò mỡ, mọc, chả quấn, chả dĩa,… bánh gai Nông Thơm, bánh chưng Bà Thìn, bánh đậu xanh Hanh Tụ, kẹp Sìu Châu, bún chả Thành Nam, nem chạo Giao Xuân, nem tung Hải Hậu,…

🏆🏆 Chú Ý :   Sinh năm 2003, 2004, 2005, 2006, 2007 học lớp mấy ?
Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»