Luộc nui, mì ý bao nhiêu phút thì ăn được & ngon nhất

Một trong những cách luộc nui, luộc mì ý thì vẫn còn một số thói quen của nhiều vẫn chưa thể khắc phục được. Cũng những quy tắc và bí quyết giúp cho cọng mỳ nhìn trong ngon và hấp dẫn hơn. Luộc nui, luộc mỳ ý trong bao nhiêu phút thôi vẫn còn chưa đủ, bạn cần phải ghi nhớ cho mình một số bí quyết để giúp cho nui, mỳ trông nhìn ngon và hấp dẫn hơn như ở những nhà hàng hay làm. Để biết được điều đó thì hãy baonhieu.net tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay, baonhieu.net sẽ bật mí cho bạn những bí quyết mà ít ai biết khi luộc nui, luộc mì ý ngon ngay bây giờ.

Vì sao nên luộc nui, luộc mì ý?

Thông thường, thì nui và mì ý trước khi chế biến thành những món ăn ngon thì nó được chế biến sẵn ở dạng khô, và bạn có thể bảo quản được lâu hơn là những loại tươi mà những nơi hàng quán hay chế biến. Và thường thời gian bạn có thể bảo quản là 4-6 tháng, bạn có thể mua nui, mỳ ý khô ở những siêu thị, nhưng cửa hàng bán thực phẩm. Có rất nhiều loại và có rất nhiều nhãn hiệu mà bạn có thể lựa chọn cho mình được loại phù hợp với sở thích cũng như khẩu vị của mình.

🏆🏆 Chú Ý :   Nữ cao bao nhiêu là đẹp, nặng bao nhiêu là vừa chuẩn ?

Vì ở dạng khô, nên trước khi sử dụng chế biến, bạn phải luộc lại nui, mỳ ý để loại bỏ được lớp bột được phủ khi chế chế thành dạng khô của chúng. Khi luộc nuôi, luộc mì ý thì bạn nên sử dụng nước sôi mạnh, sau đó mới bắt đầu bỏ vào, tránh bỏ vào trước khi nước sôi.

Điều này sẽ khiến nui, mì ý bị ngấm nước quá lâu và khi được làm chín sẽ không còn thơm ngon và dai nữa. Đó là một số sai lầm cũng như sự vô ý của rất nhiều người hiện nay. Bất kể là những loại thức ăn nào khi chế biến luộc cũng vậy, quy tắc là bạn phải để nước sôi thật mạnh sau đó mới bỏ thức ăn cần luộc vào nồi nước sôi và luộc nó.

Luộc nui, mì ý bao nhiêu phút thì ăn được & ngon nhất

Luộc nui, luộc mì ý nghe như đơn giản, nhưng nếu không biết cách sẽ khiến bạn bị lỗi và cọng mì bị nát đấy nhé. Đây cách luộc nui, luộc mì ý như nhà hàng mà bạn có thể tham khảo. Sau đây, baonhieu.net sẽ bật mí cho bạn cách luộc nui, luộc mì ý siêu thơm ngon nhé.

Bước 1: Đun sôi nước

Tùy vào số lượng nui và mì ý mà bạn luộc mà bạn có thể đong đếm và ước lượng lượng nước trong nồi nhiều hay ít. Nhưng tuyệt đối không được để nước quá ít hay quá thấp so với miệng nồi. Tốt nhất lượng nước khi luộc nui, luộc mì ý nên cho lượng nước 3/4 so với nồi. Bạn có thể cho nước hơn một nửa nồi một chút cũng được, sau đó mở lửa lớn đợi nước sôi thật mạnh. Chú ý: nên để nước sôi thật mạnh tần 2 phút, không nên bỏ nui hay mì vào khi nước mới vừa sôi hay nước chưa sôi, vì như thế, khi mì hoặc nui đã chín, sẽ không còn thơm ngon nữa mà dễ bị nát.

🏆🏆 Chú Ý :   Học lớp 4, lớp 5, lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9 là 2k mấy ?

Bạn có thể cho thêm vào nồi nước một ít muối và 1 muỗng dầu ăn. Muối sẽ giúp mì và nui mau chín hơn và có hương vị hơn sau khi được chế biến. Dầu ăn thì tăng thêm độ bóng và giúp cọng mì ý hay nui không bị khô, điều này cũng khá là quan trọng. Vì có dầu ăn sẽ tránh được trường hợp bạn luộc nui, mì ý ở nhiệt độ quá cao khiến nó bị nát và không còn dai ngon nữa. Đó là một trong những điều mà khi luộc nui, luộc mì ý mà bạn cần chú ý và ghi nhớ.

Bước 2: Cho nui, mì ý vào

Sau khi nước đã sôi thật mạnh và đủ thời gian, nồi nước đã hoàn toàn được chuẩn bị thì bạn cho nui, mì ý vào trong nồi. Tuyệt đối, không cắt hay bẻ gãy mì, hay cắt thành những cọng nhỏ mà phải để nguyên sợi mì, vì như thế sẽ khiến cho cọng mì khi chín bị vụn vỡ và vỡ nát. Đây là một trong những điều quan trọng mà khi luộc mì ý cần chú ý. Vì có nhiều người có rất nhiều thói quen thấy cọng mì dài quá, không vừa với nồi mà cắt cho ngắn đi, điều này hoàn toàn không đúng nhé.

Bước 3: Dùng đũa đảo đều sợi mì và nui khi đã mềm

Sau khi bỏ nui, mì ý vào nồi nước sôi, thì khi có dấu hiệu mì và nui đã mềm thì bạn dùng đũa hoặc là kẹp để đảo đều mì ý và nui. Nhớ là phải đảo thật đều để loại bỏ được những lớp bột được phủ khi những nui và mì được chế biến thành thực phẩm khô. Lúc này bạn sẽ thấy nước đục và đặc hơn lúc ban đầu, đó là dấu hiệu loại bỏ được lớp bột được phủ bên ngoài của nui và mì.

🏆🏆 Chú Ý :   Cá ngừ đại dương giá bao nhiêu tiền 1 kg ?

Chúng ta luộc trong thời gian 5-7 phút thì có thể vớt ra ngoài để ráo. Trước khi xác định là nui và mì ý đã chín thì bạn cũng nên nếm thử xem cọng mì hay nui đã thật sự mềm và vừa đủ độ dai ngon như khẩu vị mà bạn muốn ăn chưa. Mì ý bình thường chỉ mất tầm 5 phút là bạn có thể vớt ra ngoài và vừa đủ độ dai ngon khi luộc rồi. Còn đối với một số loại khác như bún hay hủ tiếu khô thì thời gian có thể luộc lâu hơn một chút, tầm 10-15 phút.

Sau khi vớt ra ngoài thì nên tránh xả lại với nước lạnh. Đây là thói quen hầu hết của rất nhiều người, có một số món luộc thì bạn có thể xả lại ngay với nước lạnh, nhưng đối với việc luộc nui, mì ý thì bạn không thể làm thế. Đặc biệt, đối với mì ý, khi xả lại với nước lạnh sẽ làm mất đi lớp tinh bột bên ngoài của mì, khiến mì khi chế biến trộn với những loại sốt sẽ khó bám hơn, điều này sẽ khiến món mì ý của bạn không thấm và không còn ngon nữa, điều này sẽ giảm đi hương vị vốn có của món ăn.

Thay vì xả qua bằng nước lạnh thì bạn có thể làm một ít dầu phi hành hoặc là bơ, sau đó trộn đều với những gia vị này, như vậy sợi mì và nui sẽ không bị dính lại với nhau mà còn giúp vẻ bề ngoài của nó trở nên bóng và nhìn trong ngon mắt hơn rất nhiều. Đối với nui, thì bạn có thể phi thêm hành phi và trộn chung với một chút dầu ăn để giúp món nui thêm hấp dẫn hơn, bạn có thể trộn cùng với những hỗn hợp mà bạn yêu thích hoặc có thể làm thêm một ít nước dùng như nước hầm xương chẳng hạn để ăn kèm.

🏆🏆 Chú Ý :   Vaccine Nanocovax của nước nào, sử dụng công nghệ gì ?

Những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi luộc nui, mì ý

Có một số sai lầm và thói quen không đúng của nhiều người khi luộc nui, luộc mì ý mà chúng ta cần phải tránh và chú ý hơn về điều này. Vì nếu phạm một trong những sai lầm dưới đây sẽ khiến cho món nui hay mì ý của bạn khi chế biến sẽ không được thơm ngon và bắt mắt như những nhà hàng hay hàng quán. Vì là chế biến tại nhà, bạn có thể sử dụng những công thức cũng như chế biến theo khẩu vị của mình, nhưng cũng phải để ý hơn một trong những điều cần tránh dưới đây để giúp những món ăn nui hay mì ý của bạn được thơm ngon, đẹp mắt cũng như phù hợp với khẩu vị của chính mình và gia đình hơn nhé.

Sử dụng quá ít nước để luộc nui, mì ý

Đây là một trong những điều sai lầm của rất nhiều người khi luộc nui, luộc mì ý hay mắc phải, vì khi sử dụng quá ít nước thì sẽ không thể làm chín đều được nui hay mì ý, điều này sẽ khiến bạn phải luộc thêm thời gian và khiến cho mì ý và nui dễ bị vỡ nát, không còn dai ngon nữa. Cách tốt nhất là bạn phải cho lượng nước cao hơn nửa nồi hoặc là hơn. Bạn có thể dùng nồi to hay nhỏ tùy vào lượng mì hay nui mà bạn muốn chế biến. Sử dụng đủ nước sẽ giúp bạn luộc mì hay nui chín đều và luộc sẽ đúng với thời gian hơn, giúp mì và nui khi luộc đúng quy trình và thời gian sẽ trong dai ngon hơn khi bạn chế biến sau đó.

🏆🏆 Chú Ý :   Luộc trứng cút, trứng vịt mất bao nhiêu phút thì chín vừa đủ và ngon

Cho mì ý, nui vào khi nước chưa đủ sôi

Những sai lầm lớn nhất của nhiều người chính là cho mì ý, nui khô vào luộc khi nước chưa kịp sôi hay sôi chưa đủ mạnh, điều này sẽ khiến cọng mì cũng như nui sẽ phải luộc thêm thời gian hơn và bị ngâm trong nước quá lâu, cũng một kết quả chính là mì và nui không còn ngon nữa. Điều quan trọng hơn là bạn không được để lửa nhỏ hay tắt bếp, mà phải để lửa to để giữ được độ sôi mạnh của nước trong nồi để giúp luộc nui, luộc mì ý được chín đều hơn.

Không nếm thử độ chín của nui, mì ý khi luộc

Đây là một trong những bất cẩn khi luộc mì ý hay nui của nhiều người khi không thử xem độ chín của nui, mì ý khi luộc. Điều này thật ra cũng rất quan trọng, vì giúp bạn có thể xác định được độ chín của mì ý hay nui đến đâu, có phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của bạn chưa. Và còn tránh được việc mì ý hay nui chưa chín và bạn phải luộc thêm thời gian, và giúp tránh được trường hợ mì ý và nui quá chín và bị bể.

Không khuấy đều khi nui, mì ý chín

Điều này rất quan trọng nha, khi bạn dùng đũa hay kẹp khuấy đều nui, mì ý thì sẽ giúp ni, mì ý không bị dính lại với nhau cũng như bạn có thể nhận biết được độ chín tới của nui hay mì ý đến đâu. Và nếu bạn quên không thử độ chín của mì ý hay nui sẽ khiến bạn khó có thể kiểm soát được chất lượng cũng như độ chín tới của chúng, là một trong những sai lầm nghiêm trọng của nhiều người.

🏆🏆 Chú Ý :   Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã, dân tộc ?

Xả lại bằng nước lạnh

Đối với việc luộc nui, luộc mì ý thì bạn không nên xả lại ngay với nước lạnh mà thay vào đó, bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn, bơ hay một ít dầu phi hành vào sau khi nui, mì ý chín được vớt ra. Tiếp đó, bạn trộn đều và thế là bạn sẽ có được những miếng nui, cọng mì ý trông thơm ngon và béo. Ngoài ra, giúp gia tăng được hương vị hơn cho nui, mì ý khi bạn chuẩn bị chế biến những công đoạn tiếp theo.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Thực phẩm
«
»