Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt, biết ăn & tắm được ?

Cũng giống như chó con thì mèo con cũng sẽ cần có khoảng thời gian để chúng phát triển cơ thể như tứ chi, răng, mắt, tai và những khứu giác… Bên cạnh đó, thì để giúp chúng có thể phát triển hơn thì cũng có cần có sự hỗ trợ chăm sóc từ phía chủ nuôi mèo. Và hiện nay cũng có một số những trường hợp là mèo bị bỏ rơi, mèo hoang khi sinh thì chúng chỉ có thể tự mình chăm sóc con, chúng phải tự đi kiếm ăn nhưng như vậy thì chúng cũng sẽ không có đủ được nguồn dinh dưỡng cần thiết và cũng không thể một mình chăm sóc chu đáo cho đàn mèo con của mình.

Vì thế, sự quan tâm chăm sóc đến từ những hành động của con người của chúng ta cũng đóng vai trò rất cần thiết đối với mèo con khi chúng được sinh ra, đặc biệt là đối với những gia đình có nuôi mèo. Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt, biết ăn & tắm được ? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt?

Như trên thực tế mà chúng ta thấy thì mèo con sau khi được sinh ra chúng sẽ bị mù và bị điếc, tức là chúng không thể mở mắt ngay và chúng cũng sẽ không thể nghe được bất cứ những âm thanh nào xung quanh chúng. Chúng chỉ có thể dựa vào những khứu giác của mình để có thể tìm kiếm được nguồn thức ăn là sữa mẹ từ mèo mẹ hay từ sự quan tâm từ hơi ấm của con người chúng ta. Cũng giống như chó thì mèo con và cả chó con từ khi sinh ra thì khứu giác của chúng sẽ rất phát triển cho đến cả giai đoạn trưởng thành.

🏆🏆 Chú Ý :   Blackpink có bao nhiêu thành viên, bao nhiêu bài hát ?

Mèo con sau khi được sinh ra thì từ 7 – 14 ngày thì chúng sẽ bắt đầu mở mắt, từ 10 – 14 ngày tuổi thì ống tai của chúng bắt đầu mở để thích nghi với môi trường cuộc sống hiện tại của chúng. Tất cả những con mèo con sau khi được sinh ra thì chúng đều sẽ có mắt màu đen, màu mắt chuẩn nhất của mèo con sẽ được xuất hiện trong khoảng thời gian từ 8 tuần tuổi.

Nhưng không hẳn là khi mèo con có thể mở mắt thì chúng có thể mở mắt ngay và tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng ngay lập tức. Mà trong khoảng thời gian từ 7 – 14 ngày tuổi chúng sẽ từ từ thực hiện quá trình mở mắt của mình trong bóng tối trước. Sau đó mới dần dần chuyển dần sang môi trường có ánh sáng để thích nghi dần với điều kiện môi trường có ánh sáng.

Cũng rất đơn giản để có thể hiểu được điều này, vì vốn dĩ mắt mèo rất nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là khi chúng vừa mới được sinh ra và còn khá nhỏ. Nếu bạn để ý thì bạn sẽ nhìn thấy được mèo mẹ chúng thường chọn những nơi sinh sản trong bóng tối, tránh ánh sáng trực tiếp đến chỗ đẻ của mình, điều này nói lên rằng mắt mèo rất nhạy cảm với ánh sáng.

Mặc dù khi chúng được trưởng thành thì sự nhạy cảm này vẫn sẽ còn đó, nhưng nó không còn là sự nhạy cảm quá lớn giống như chúng khi còn nhỏ. Vì mắt chúng được phát triển trong điều kiện bóng tốt cho nên chúng ta thường thấy được rằng, trong điều kiện bóng tối thì mắt của những con mèo khi trưởng thành sẽ phát sáng và chúng có thể di chuyển khá nhanh và nhìn thấy được rất rõ mọi vật trong bóng tối, với khả năng này đã giúp chúng có khả năng bắt chuột rất giỏi.

🏆🏆 Chú Ý :   Xông mặt bao nhiêu phút là đủ, bao nhiêu lần 1 tuần ?

Mèo con bao nhiêu ngày biết ăn & tắm được?

Mèo con sau khi được sinh ra thì cơ thể cũng như sự phát triển của hệ tiêu hóa sẽ còn rất yếu. Cho nên, nguồn thức ăn chủ yếu của chúng lúc này chính là nguồn sữa mẹ của mèo mẹ. Vì thế, mà bạn cần chú ý đến nguồn dinh dưỡng cho mèo mẹ bằng việc cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong thức ăn của mèo mẹ để giúp có nhiều sữa, giúp cho sự phát triển cho quá trình phát triển của mèo con. Sữa mèo mẹ chính là thức uống bổ dưỡng tự nhiên, có chứa nhiều khoáng chất, vitamin giúp bổ sung thêm dưỡng chất, kháng thể và hệ miễn dịch cho sức khỏe của mèo con.

Nhưng bên cạnh đó thì có nhiều người vẫn chưa biết rằng, mèo con có thể ăn được những loại thức ăn dành cho mèo khi chúng chỉ vừa mới sinh ra từ 3-4 tuần tuổi. Trong khoảng thời gian này thì mèo con rất cần đến nguồn dinh dưỡng từ những loại thức ăn bên ngoài sữa mẹ để giúp cho cơ thể của chúng không bị hạ đường huyết và không gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Vì nếu như chúng không được cung cấp dinh dưỡng từ những loại thức ăn dành cho mèo ngoài sữa mẹ thì chúng sẽ bị giảm lượng gluco trong máu, điều này đối với mèo con là cực kì nguy hiểm, nhất là đối với những chú mèo con khi phải tách rời mèo mẹ từ rất sớm.

🏆🏆 Chú Ý :   Luộc trứng vịt trong bao lâu, bao nhiêu phút thì chín ?

Mèo con có thể hoàn toàn cai sữa chỉ trong 8 tuần và mèo mẹ chúng có thể làm được rất tốt điều đó cho mèo con. Trong quá trình cai sữa thì mèo con sẽ cùng với những mèo anh, mèo chị khác cùng học những kĩ năng sinh tồn vốn có của chúng. Từ 8 tuần trở đi thì mèo có thể ăn được những loại hạt và những thức ăn cứng. Nhưng nếu như mèo con bị tách ra khỏi mèo mẹ quá sớm thì có thể làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển cũng như chúng sẽ gặp khó khăn trong những kĩ năng sống của mình.

Mèo con từ 1 – 3 tháng tuổi thì chúng sẽ được mèo mẹ thường xuyên vệ sinh cho chúng bằng cách liếm làm sạch những nơi bị đổ mồ hôi hay bị dính bẩn trên cơ thể của chúng. Vì đó là bản tính của những loài động vật khi chúng làm cha, làm mẹ nên chúng sẽ làm rất tốt điều đó cho con của mình. Bạn cũng có thể tắm cho mèo con nhưng phải đợi khi chúng đạt đến 6 tháng tuổi trở đi thì bạn mới có thể tắm cho chúng được. Cơ thể mèo sau khi chúng được sinh ra còn khá yếu, cộng thêm làn da và đề kháng của chúng chưa thực sự phát triển hoàn toàn.

Cho nên, bạn chỉ có thể tắm cho mèo con khi chúng vừa đủ 6 tháng tuổi trở đi, điều này sẽ giúp cơ thể của chúng được sạch sẽ hơn, chống lại việc xâm nhập của những loài bọ chét hay ve chó. Bạn có biết không? Bọ chét chính là một trong những nguyên nhân gây ra mất máu ở mèo con, đây chính là một trong những vấn đề mà chúng ta cần quan tâm khi chăm sóc cho mèo con và nên tắm rửa cho chúng thật cẩn thận, thơm tho. Có một điều mà chúng ta còn chưa biết đến chính là mèo con đã có thể chạy nhảy và tập đi trong khoảng thời gian từ 10 tuần tuổi – 21 tuần tuổi. Trên thực tế, thì mèo con đã học được những hành vi, cùng những anh chị em của mình học những kĩ năng của nhau từ khi còn trong khoảng thời gian từ 4 – 7 tuần tuổi.

🏆🏆 Chú Ý :   Size Xxs là bao nhiêu kg, 3xs là bao nhiêu kg

Nên làm gì nếu như mèo con chưa mở mắt?

Như chúng ta đã biết thì từ 7 – 14 ngày tuổi của mình thì mèo con đã bắt đầu cho quá trình mở mắt từ từ của mình. Nhưng trên thực tế, thì vẫn còn có một số những trường hợp là qua thời gian này mèo con vẫn chưa chịu mở mắt ra. Lí do về vấn đề này đã được giải thích rằng chính là do chúng mắc chứng sợ hãi ánh sáng và một nguyên nhân khá quan trọng nữa chính là chế độ ăn uống của người nuôi. Với những chú mèo con qua thời gian này rồi mà vẫn chưa thể mở mắt hay có mở những chỉ mở một ít thì bạn nên cho chúng vào chế độ chăm sóc riêng biệt.

Với những chú mèo con vẫn chưa thực sự mở mắt hay bạn muốn mèo con sau khi được sinh ra có thể mở mắt sớm hơn thì bên cạnh sự chăm sóc của mèo mẹ thì bạn cũng nên tham gia vào đó. Hãy dùng hơi ấm bàn tay của chính mình xoa dịu cho những chú mèo con này, nên cho chúng ăn, tuy chúng không thể nhìn thấy gì nhưng chúng có thể dùng khứu giác của mình để đánh hơi được mùi thức ấm và quen dần với hơi ấm từ bàn tay của mình. Điều này sẽ giúp xoa dịu được sự sợ hãi của chúng khi còn chưa mở mắt, bên cạnh đó thì bạn cũng nên thực hiện chăm sóc riêng biệt dành cho chúng bằng những cách làm dưới đây:

🏆🏆 Chú Ý :   50ml, 100ml bằng bao nhiêu gam (g), kg ?

– Mèo con nếu còn dưới 1 tuần tuổi và từ 7-10 tuổi trở đi thì người nuôi nên cho ăn cách 2-3 giờ nên cho ăn một lần. Thức ăn bạn có thể cho mèo con ăn chính là sữa mèo mẹ hoặc bạn cũng có thể mua những công thức sữa dành riêng cho mèo con và cho chúng bú bình.
– Mèo con từ 10 – 14 ngày tuổi thì người nuôi nên cho ăn cách 3 giờ thì cho ăn một lần
– Mèo con sẽ không biết được bạn chăm sóc chúng là mẹ của chúng, cho nên bạn nên kích thích mông cho chúng để chúng có thể tự đi tiểu.
– Dùng những miếng vải ấm để lót dưới cơ thể của mèo con, vai trò của miếng vải này chính là giữ ấm cho cơ thể của mèo con.
– Trong quá trình giao tiếp chăm sóc cho mèo con thì bạn nên nhẹ nhàng, chậm rãi để chúng có thể thích nghi và quen dần với hơi ấm từ người nuôi.
– Nếu như mèo con vẫn chưa có dấu hiệu mở mắt trong khoảng thời gian bạn chăm sóc riêng biệt thì tốt nhất bạn nên đưa mèo con đến bác sĩ thú ý để kiểm tra cho sức khỏe và cơ thể của mèo nhé.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Động vật, Những điều bí ẩn
«
»