Con mèo sống được bao nhiêu năm ?

Cho đến hiện nay thì thông tin về tuổi thọ của mèo cũng rất là ít ỏi. Chúng là loài động vật nuôi trong nhà rất thân thiện, có thể cùng chung sống với chó nuôi trong nhà. Chúng là một loài có khả năng săn mồi và có được những kĩ năng sống được trong môi trường hoang dã. Hiện nay, mèo là một trong những động vật nuôi được yêu thích và lựa chọn của rất nhiều những gia đình trên thế giới. Mèo có tác dụng như một loài động vật nuôi trong nhà giúp săn bắt những loài động vật gây hại và chúng cũng được nhiều người nhận xét là rất dễ huấn luyện, dạy bảo như có thể mở được tay nắm cửa và vặn vòi nước. Con mèo sống được bao nhiêu năm ? chúng ta cùng tìm hiểu về mèo qua bài viết dưới đây nhé.

Con mèo sống được bao nhiêu năm ?

Nói về tuổi thọ của một con mèo thì hiện nay có rất nhiều những nghiên cứu cũng như giả thuyết và những chứng minh cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, thì những nhà nghiên cứu cũng đã thành công trong việc chứng minh cũng như những con số cũng rất đáng chú ý về tuổi thọ của một con mèo. Những nghiên cứu đa số là những ước tính, tuy vậy nhưng cũng không có được một con số ước tính chính xác. Đa số những ước tính về tuổi thọ của mèo dao động từ 13 – 17 năm và mức tuổi thọ trung bình của một con mèo của đa số những nghiên cứu là 15 năm. Trong ít số nghiên cứu thì lại có người chứng mình được con mèo có thể sống được từ 9 – 17 năm, và tuổi thọ trung bình của mèo được ước tính là 14 năm.

🏆🏆 Chú Ý :   Nhảy dây bao nhiêu phút mỗi ngày để giảm 5kg/tháng

Và tuổi thọ tối đa của một con mèo lại có thể sống được từ 20 – 30 năm, những vẫn chưa có được những xác định chính xác về cái chết của những cá thể mèo hiện nay. Nhưng một trong những điều khá hiếm gặp trong thế giới của loài mèo chính là đã từng có một con mèo được công nhận với cái tên là Creme Puff đã từng qua đời ở tuổi 35, và đó cũng chính là một trong những chứng minh về ước tính tuổi thọ của loài mèo có thể sống đến 20-30 năm. Nhưng đó cũng chỉ là một trong những số ít, nhìn về thực tế thì tuổi thọ mèo tối đa cũng chỉ kéo dài dài nhất là 21 năm qua những chứng minh về cái chết của những cá thể mèo với số đông.

Tuổi thọ của một con mèo cũng sẽ còn phụ thuộc vào nhiều những điều kiện khác nữa, giống như có nhiều chứng minh cũng như nghiên cứu của những nhà khoa học cho rằng những con mèo cái sẽ có tuổi thọ cao hơn những con mèo đực. Hay những con mèo được triệt sản, những con mèo lai tạo cũng sẽ có tuổi thọ cao hơn là những giống mèo thuần chủng.

Và với những nghiên cứu đã được chứng minh này cũng sẽ cho chúng ta thấy được rằng, nhưng con mèo có thân hình càng to lớn thì tuổi thọ của chúng cũng sẽ không cao và sống rất ít năm. Và mèo là loài sinh sản rất cao với số lượng rất đông, đó cũng chính là một trong những quan tâm nhiều nhất của những hiệp hội bảo vệ giống mèo trên thế giới hiện nay.

🏆🏆 Chú Ý :   Size Xxs là bao nhiêu kg, 3xs là bao nhiêu kg

Vì chúng sinh sản quá nhiều nhưng tuổi thọ của mèo thuần chủng cũng không cao. Theo như hiệp hội bảo vệ động vật ở Mỹ nói rằng, mỗi năm thì có đến 3-4 triệu chó mèo ở Mỹ được giúp đỡ cho chúng được ra đi một cách nhẹ nhàng nhất để có thể giải quyết được vấn đề sinh sản khá nhiều của những loài động vật này khi được bảo tồn và nuôi ở trong chuồng ở những trại hay trung tâm bảo vệ động vật.

Vì số lượng sinh sản của thú ngày càng đông với tỉ lệ gia tăng nhiều hơn so với việc nuôi ở những hộ gia đình. Việc triệt sản và thiến cho vật nuôi sẽ giúp làm giảm được tình trạng gia tăng số lượng số đông, và những hiệp hội chuyên bảo vệ động vật còn khuyên chúng ta nên triệt sản cho vật nuôi của mình hoặc có thể nhận nuôi thú cưng ở những trung tâm cứu hộ thay vì chọn mua thú nuôi ở những nơi buôn bán động vật nuôi.

Lịch sử của loài mèo

Mèo hiện nay được biết đến là một trong những loài động vật nuôi được ưa chuộng của rất nhiều những gia đình ở khắp nơi trên thế giới. Chúng là loài động vật có rất thân thiết và gần gũi với con người trải qua 9.500 năm nay và chúng trở thành những con vật, thú cưng được rất nhiều người yêu thích nuôi trong nhà. Mèo là loài động vật có vú, là loài động vật ăn thịt và có khả năng săn mồi, kĩ năng sống được trong môi trường hoang dã. Mèo là loài động vật rất dễ chỉ bảo và chúng rất thông minh nếu như bạn có thể huấn luyện đúng cách.

🏆🏆 Chú Ý :   Bao nhiêu tuổi thì nên dùng retinol ?

Có rất nhiều những loài mèo với rất nhiều màu sắc, chúng có thể có những đặc điểm mà mèo có lông hay mèo không có lông, không có đuôi, đuôi ngắn như đuôi thỏ… Mèo được hiện nay đã được thuần hóa giống như những loài động vật khác như ngực, chúng cũng có thể sống được trong môi trường hoang dã theo những đàn nhỏ, chúng được gọi là mèo hoang. Mèo giao tiếp bằng ngôn ngữ là tiếng kêu, tiếng gầm gừ, và cả những ngôn ngữ hình thể qua cơ thể của mình để thể hiện điều gì đó mà chúng muốn truyền đạt đến ngươi nuôi.

Bởi vì sự gắn bó của mèo và con người đã trải qua với hơn 9.500 năm qua mà mèo cũng có rất nhiều những truyền thuyết và huyền thoại như những truyền thuyết, huyền thoại mèo ở những thời Ai Cập Cổ, Trung Quốc cổ, Na Uy cổ, huyền thoại vị vua xứ Wales thời Trung Cổ. Và chính những truyền thuyết và huyền thoại này đã bắt đầu cho những cuộc bảo tồn và bảo vệ động vật trên thế giới thông qua việc xem những hành động làm tổn hại đến cá thể mèo và gây bất lợi, cũng như giết hại những loài chó hay mèo được cho là bất hợp pháp và vi phạm pháp luật, sẽ có những hình phạt thích đáng nhất cho những hành động gây hại đến động vật như vậy.

🏆🏆 Chú Ý :   1 cái bánh bao chay bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có béo không?

Nhưng bên cạnh đó thì cũng có những truyền thuyết cho rằng hình ảnh mèo gắn liền với hình ảnh phù thủy trong thời đại Trung Cổ, là ma quỷ có 9 cái mạng. Vào thời đại đó thì mèo được ví như một phù thủy gây hại, mang đến nhiều điều không may mắn và gây hại đến cuộc sống của những người dân. Và cũng có những câu chuyện như những chú mèo đen còn được gọi là linh miêu, khi gia đình có người mất nếu như có sự xuất hiện của mèo miêu xuất hiện và nhảy qua xác của người chết thì họ sẽ sống lại.

Nhưng linh hồn của thế xác không thực sự là của người đó mà là thân xác đó bị nhập phải những con quỷ đói hay những hồn ma lưu lạc muốn tìm kiếm cái ăn hay muốn quay lại để gây hại cho nhân gian. Nhưng những câu chuyện này vẫn chỉ được đồn đoán và kể lại từ rất nhiều câu chuyện được xuất phát từ nhân gian chứ vẫn chưa có những nghiên cứu khoa học nào có thể chứng minh được chính xác về vấn đề này.

Đặc điểm và tính cách của mèo

Bạn có thấy được rằng, những con mèo nuôi trong nhà của bạn chúng rất thích được ngủ không, nhiều người hay nói đùa rằng mèo là loài động vật rất lười biếng. Thật ra, thì chúng ngủ nhiều như vậy là vì chúng muốn giữ năng lượng cho cơ thể của mình, mèo là loài động vật có thể ngủ nhiều đến 20 giờ trong một ngày.

🏆🏆 Chú Ý :   1 quả dứa chứa bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có tốt không, mát hay nóng?

Chúng sẽ cực kì hiếu động và tinh nghịch vào những thời điểm là buổi tối khi mặt trời lặn, và thời gian chúng cảm thấy buồn ngủ và ngủ nhiều vào buổi sáng khi mặt trời mọc, trưa, chiều. Tính khí cũng như về đặc điểm tính cách của mèo cũng sẽ thay đổi khác nhau dựa vào từng giống mèo, và giới tính như mèo cái sẽ thích quấn lấy chủ hơn là mèo đực hay những con mèo lông ngắn thì sẽ nhìn gầy và ưa thích vận động hơn, còn những con mèo lông dài thì chúng thường to hơn và lười nhát, ít vận động hơn.

Nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh và cho chúng ta thấy được rằng, mèo là loài động vật có tầm nhìn vào ban đêm tốt nhất so với những loài động vật. Đôi mắt của mèo có màng trạch, giúp phản chiếu ánh sáng tới võng mạc, đôi mắt của những loài động vật nuôi như chó cũng có. Điều này khiến cho tầm nhìn của mèo bị hạn chế vào những thời điểm có ánh sáng như ban ngày nhưng vào ban đêm thì chúng có thể nhìn thấy rõ hơn gấp nghìn lần, và đó cũng chính là lí do bạn nhìn thấy những con mèo của nhà mình có đôi mắt phát sáng vào ban đêm.

Mặc dù trong đêm tối như chúng lại có thể nhìn thấy được rất rõ, điều này giúp chúng trở thành một trong những tên thợ săn chuột có tiếng nhất. Mắt mèo cũng sẽ có rất nhiều những màu sắc khác như như vàng, cam hay xanh và cũng có một số những giống mèo được gây giống và lai tạo sẽ có đôi mắt đặc trưng là màu xanh dương hay xanh ngọc.

🏆🏆 Chú Ý :   Ngâm chân bao nhiêu phút? để chữa được nhiều bệnh

Có một số những nghiên cứu chỉ ra rằng, giống mèo cũng là một trong những loài động vật có khả năng mắc bệnh bạch tạng, với những con mèo bạch tạng nếu như có đôi mắt màu xanh dương thì chúng sẽ bị điếc, có màu cam thì lại là dấu hiện nhận biết được tai chúng đang có vấn đề. Và một con mèo bị bạch tạng có cả đôi mắt màu xanh và màu cam thì chúng sẽ bị điếc giống như con mèo bị bạch tạng có đôi mắt màu xanh dương. Đây chính là một trong những căn bệnh được nghiên cứu chứng minh mà loài mèo có thể mắc phải.

Mèo nổi tiếng là một loại động vật ưa thích sự sạch sẽ, bạn sẽ ít khi có thể nhìn thấy được những bộ lông trên người của chúng bị ướt, không giống như chó. Chúng cũng không quan tâm gì đến việc tắm gội của mình, đó là lí do mà bạn thường thấy những hình ảnh con mèo nhà mình thè lưỡi liếm khắp hết những bộ phận trên cơ thể. Đây chính là hành động ưa thích sự sạch sẽ, chúng làm vậy là để tuyến nước bọt của mình có thể làm sạch được những vết bẩn trên cơ thể của chúng và chúng có thể vệ sinh thân thể mình bằng cách này mỗi ngày, nhất là vào thời điểm sau khi thức dậy hay vừa mới đi đâu đó về.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Động vật, Những điều bí ẩn
«
»