Bao nhiêu tuổi thì mới được dùng facebook, instagram ?

Với sự phát triển của những công nghệ thông tin hiện đại như ngày này thì mạng xã hội là nơi mà bạn có thể cập nhật nhiều thông tin cần thiết, bổ ích và còn là nơi gắn kết với những người thân hay bạn bè. Nhưng một trong những đối tượng sử dụng mạng xã hội được quan tâm nhất hiện nay đó chính là trẻ em. Với sự tiếp xúc với công nghệ mạng xã hội với trẻ em quá sớm sẽ gây ra những hệ lụy không lường trước được đối với những bậc phụ huynh. Hiện nay những mạng xã hội phổ biến và được nhiều người tìm dùng nhất là facebook và instagram.

Mạng xã hội được ví như một trung tâm mua sắm và nếu như không có sự quản lí, kiểm soát của cha mẹ, phụ huynh thì trẻ sẽ dễ bị lạc trong đó. Việc cho trẻ tiếp xúc với mạng xã hội sớm hiện nay vẫn đang là mối quan tâm lo lắng của rất nhiều những bậc cha mẹ hiện nay với thời đại công nghệ thông tin phát triển. Việc chấp nhận cho trẻ tiếp xúc với mạng xã hội cũng đồng nghĩa với việc trẻ phải có khả năng chấp nhận được những thông tin tiêu cực lan truyền trên khắp trang mạng xã hội. Bao nhiêu tuổi thì mới được dùng facebook, instagram ? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bao nhiêu tuổi thì mới được dùng facebook, instagram ?

Với thời buổi công nghệ thông tin đang ngày một phát triển như hiện nay thì việc cho trẻ tiếp xúc với những mạng xã hội cũng là một trong điều cần cân nhắc và cần thiết mà những bậc phụ huynh cha mẹ đang suy nghĩ và bâng khuâng. Ở những trang mạng xã hội ngày nay như facebook, instagram thì bạn thấy bạn có thể cập nhật nhanh những thông tin cần thiết rất nhanh và có rất nhiều những kiến thức cũng như trend hot thu hút được nhiều giới trẻ nhất hiện nay.

Theo những nghiên cứu của những chuyên gia thì độ tuổi thích hợp để trẻ có thể tiếp xúc với mạng xã hội thích hợp nhất chính là 12 tuổi, đây là độ tuổi mà trẻ đã có khả năng nhận định cũng như có một chút hiểu biết về những kiến thức trong xã hội hiện nay. Và trong đó, với độ tuổi 12 tuổi này thì những bậc làm cha mẹ vẫn còn khá quan tâm nhiều hơn khi trẻ tiếp xúc với mạng xã hội. Vì trong độ tuổi này thì trẻ vẫn còn phải hoàn thành những chương trình học tập theo chương trình giáo dục và đào tạo, bởi sẽ rất dễ khiến cho trẻ bị sao nhãn, không tập trung vào việc học và làm giảm sút thành tích học tập của mình.

Nhưng theo những chuyên gia cho biết rằng thì 12 tuổi là độ tuổi thích hợp để cho trẻ có thể khám phá được những công nghệ mới mẻ hơn trên mạng xã hội thay vì chỉ bắt trẻ học tập và đọc sách mỗi ngày. Các bậc cha mẹ có thể lên lịch thời gian sử dụng mạng xã hội hoặc là kiểm soát tài khoản trang cá nhân của con mình mỗi tuần 2 lần.

Ở độ tuổi này thì trẻ có tính sáng tạo cũng như có được định kiện ngành nghề cũng như những kế hoạch mà trẻ muốn hướng tới rồi nên nếu cho trẻ sử dụng mạng xã hội trong thời điểm này thì những bậc phụ hunh có thể cho trẻ sử dụng mạng xã hội không quá nửa tiếng cho một lần, chỉ nên sử dụng mạng xã hội 2 lần trong ngày, không nên sử dụng quá khuya trước khi đi ngủ. Đây cũng chính là lời khuyên dành cho những người bình thường sử dụng mạng xã hội hiện nay.

Về cơ bản, thì những phương tiện truyền thông, những nhà chuyên cung cấp những nền tảng mạng xã hội trong và ngoài nước, trong đó có cả mạng xã hội facebook, instagram cũng đã áp dụng độ tuổi sử dụng những ứng dụng mạng xã hội của mình là dưới 13 tuổi. tức là khi trẻ em đủ 13 tuổi sẽ được dùng facebook, instagram.

Điều này càng khẳng định hơn về việc trẻ đủ 13 tuổi thì sẽ được sử dụng mạng xã hội của một số những kênh phương tiện mạng xã hội truyền thông. Nhưng những bậc cha mẹ cũng nên tránh để con em mình tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm nếu còn chưa đủ 13 tuổi để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lí trẻ khi có những vẫn đề tiêu cực xảy ra.

Mạng xã hội hiện nay cũng giống như con dao hai lưỡi cho người dùng, điều này không chỉ riêng gì đối với trẻ em mà nó còn bao hàm cả những người đang sử dụng những trang mạng xã hội như facebook, instagram hay những trang mạng xã hội khác hiện nay. Vì nếu không biết cách cũng như không điều chỉnh được việc sử dụng mạng xã hội sẽ sễ khiến chúng ta dễ bị lạm dụng hay tiếp nhận những thông tin tiêu cực làm ảnh hưởng đến đời sống hiện nay.

Khi bạn sử dụng mạng xã hội, đặc biệt như facebook thì bạn sẽ không khó có thể nhìn thấy được rất nhiều những thông tin, đặc biệt là những thông tin như đánh ghen, lộ clip khỏa thân, những cuộc đấu đá lẫn nhau trên mạng xã hội, chửi thề, tuyên truyền những thông tin tiêu cực… Có thể thấy, đây cũng chính là một số những lí do khiến cho những bậc cha mẹ hiện nay lo lắng khi phải cho trẻ tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm.

Một số cách giúp trẻ dùng facebook, instagram đúng cách

Bên cạnh những thông tin tiêu cực thì trẻ vẫn có thể tìm thấy được những thông tin hữu ích giúp cho sự phát triển trong việc học tập của mình, cũng như tiếp thu được những kiến thức bổ ích giúp trợ những kĩ năng cho những hoạt động có ích cho việc học tập của trẻ.

Trẻ em là những mầm xanh của tương lai, chúng có thể tận dụng được những ưu điểm ở những trang mạng xã hội nếu những bậc phụ huynh cha mẹ có thể hướng dẫn đúng cách cũng như đưa ra những định kiến tích cực, tốt cho trẻ. 13 tuổi chính là thời điểm thích hợp để cho trẻ có thể tiếp xúc với những trang mạng xã hội phổ biến như facebook, instagram… nhưng những bậc cha mẹ cũng nên quan tâm và để ý những cách làm dưới đây để có thể đảm bảo được sự an toàn cũng như giúp ích cho trẻ khi tiếp xúc, chơi mạng xã hội nhé.

Cài đặt chế độ riêng tư cho facebook, instagram của trẻ

Đây chính là một số những cách giúp bảo vệ tài khoản trang cá nhân không chỉ dành cho trẻ em mà còn là một điều hữu ích dành cho những người sử dụng mạng xã hội. Facebook là trang mạng xã hội phức tạp nhất hiện, nó cho phép người dùng ở hầu hết khắp trên thế giới có thể sử dụng, và được cho là mạng xã hội phức tạp nhất hiện nay. Vì mạng xã hội này không giới được những thông tin khi đăng tải cho nên khi sử dụng mạng xã hội facebook bạn có thể nhìn thấy được cả những thông tin mặt tốt lẫn mặt xấu được nhiều người chia sẻ ở đây.

Vì thế, những bậc cha mẹ hãy nên đồng hành cùng con trong việc tiếp xúc với những trang mạng xã hội để có thể giúp trẻ lọc được những thông tin tốt cũng như giúp trẻ có thể tiếp xúc được những điều tích cực, những kiến thức bổ ích giúp trẻ có thể hấp thu tốt, vận dụng vào những kĩ năng học tập của mình một cách tốt nhất.

Để tránh để trẻ tiếp nhận cũng như nhìn thấy được những thông tin tiêu cực đó thì bạn có thể bảo quản quyền riêng tư cho mạng xã hội của trẻ bằng cách cài đặt chế độ riêng tư cho tài khoản. Hiện nay thì một số những ứng dụng mạng xã hội đã có chế độ hỗ trợ như lọc người lớn, những hình ảnh bạo lực mà người dùng có thể sử dụng.

Lên lịch thời gian sử dụng facebook, instagram cho trẻ

Sự xuất hiện của mạng xã hội hiện nay hay việc trẻ tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm sẽ dễ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như tần suất học tập của trẻ, hay thời gian cha mẹ gần gũi với trẻ. Vì thế những bậc cha mẹ nên giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội cho trẻ.

Theo những nghiên cứu của những chuyên gia hiện nay khuyên rằng, bạn nên giảm thiểu việc sử dụng mạng xã hội xuống thời gian từ nửa tiếng đến 1 tiếng mỗi ngày. Vì nếu sử dụng mạng xã hội trong thời gian lâu thì sẽ khiến bạn bị cô lập, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh.

Nắm được thông tin danh sách bạn bè facebook, instagram của trẻ

Những bậc cha mẹ nên cho trẻ biết rằng mối nguy hiểm cũng như nói với trẻ rằng không nên kết bạn hay tương tác với những tài khoản của người lạ. Chỉ nên nói chuyện, tương tác với những bạn bè thân, quen biết hay những người thân trong gia đình của mình.

Bên cạnh đó, thì những bậc phụ huynh cũng nên nắm rõ được những thông tin cũng như cuộc sống xung quanh những người bạn trên facebook, instagram… trang mạng xã hội của con mình. Ngoài ra, là những thông tin mà trẻ truy cập để có thể kiểm soát được việc sử dụng mạng xã hội cho trẻ hiện nay. Để tránh được những thông tin tiêu cực cũng như những hệ lụy, nguy hiểm đến từ những người bạn lạ trên mạng xã hội.

Kiểm tra facebook, instagram của trẻ thường xuyên

Nắm được đầy đủ những thông tin cũng như cuộc sống xung quanh những bạn bè trên facebook, instagram, những trang mạng xã hội mà trẻ sử dụng rồi thì những bậc cha mẹ cũng đừng quên việc nên kiểm tra thiết bị di động cũng như tài khoản, những thông tin mà trẻ truy cập tìm kiếm một tuần 2 lần nhé. Điều này có hơi làm trẻ khó chịu khi cha mẹ quá can thiệp vào quyền riêng tư của con trẻ, bạn cũng có thể tâm sự cũng như trải nghiệm những điều mà bạn lo lắng cho con cái của mình, để chúng có thể hiểu được điểu đó.

Và bạn chỉ cho trẻ sử dụng, tiếp xúc, tạo tài khoản mạng xã hội cho trẻ khi được sự đồng thuận, đồng ý của cha mẹ, điều này đối với trẻ là điều tốt, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ cũng như giúp trẻ có thể trải nghiệp, tìm hiểu được những kiến thức có ích hơn cho sự phát triển trong quá trình học tập của mình qua những kiến thức có ích của mạng xã hội.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Trẻ em
«
»