Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã, dân tộc ?

Nghệ An hay còn được gọi bằng một cái tên khác là Xứ Nghệ, là một trong những tỉnh thành có diện tích lớn nhất của đất nước Việt Nam. Nghệ An có thành phố Vinh là thành phố và nổi tiếng tại khu vực này, là khu vực nằm ở vùng Bắc Trung Bộ, phía bắc của Nghệ An giáp với tỉnh Thanh Hóa, phía nam giáp với khu vực tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam và phía tây giáp với biên giới quốc gia Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Vậy thì Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã, dân tộc ? Có lẽ, cũng sẽ có ít ai biết nhiều và chi tiết đến vấn đề này, vậy thì hôm nay chúng ta cùng baonhieu.net cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho vấn đề này nhé!

Nghệ An có bao nhiêu huyện, thị xã, dân tộc?

Nghệ An có tổng cộng 1 thành phố lớn là thành phố Vinh, 3 thị xã và có tổng cộng 17 huyện cùng với mật độ dân số tập trung đông đúc chủ yếu ở thành phố lớn và những vùng đồng bằng. Là tỉnh thành có mật độ dân số cao đứng thứ 4 trên cả nước, nhưng mật độ dân số vùng đất Xứ Nghệ phân bố cũng không đồng đều, những vùng núi cao nguyên thì có mật độ dân số thưa thớt dần hơn đến những vùng núi, và chủ yếu tập trung là các dân tộc như người Mường, người Thái và trong số đó có một số ít người Kinh.

Thành phố lớn của Nghệ An có tên là Vinh
3 thị xã lớn tại Nghệ An là: Cửa Lò, Hoàng Mai và Thái Hòa
17 huyện tổng cộng của tỉnh Nghệ An bao gồm: Anh Sơn, Con Cuông, Diễn Châu, Đô Lương, Hưng Nguyên, Kỳ Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Qùy Châu, Qùy Hợp, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, Thanh Chương, Tương Dương, Yên Thành.

Trên toàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều dân tộc và tôn giáo sinh sống, chủ yếu là người dân tộc Mường, dân tộc Thái và dân tộc Kinh là đông đúc. Tính đến hiện nay, thì Nghệ An có tổng 37 dân tộc cùng với một số ít người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh thành Xứ Nghệ của Việt Nam. Nhìn chung, thì dân số của tỉnh Nghệ An phân bố không đều, chủ yếu tập trung đông đúc và nhiều nhất là ở những vùng thành phố lớn và những vùng đồng bằng cao nguyên là đông đúc. Và dân số thưa thớt dần ở những vùng cao nguyên đồi núi cao, càng về miền núi cao thì mật độ dân càng thưa thớt dần.

Trong số những huyện ở đồng bằng ven biển thì khu vực Quỳnh Lưu là khu vực có mật độ dân số đông dân nhất tỉnh thành Nghệ An, và huyện miền núi Thanh Chương lại là khu vực có mật độ dân số đông dân nhất, có dân số đạt ngưỡng đến 250.000 người so với những vùng miền núi khác. Với những khu vực miền núi cao nguyên khác thì có mật độ dân số khá thấp, chỉ với 50 người/km vuông.

Có thể nói Nghệ An là vùng đất phấn đấu rất nhiều trong lĩnh vực các ngành chế biến thực phẩm, đồ uống, vật liệu xây dựng, chế biến thủy hải sản, cơ khí, bao bì, đá nghệ,… và những ngành công nghiệp chế tác khác. Tuy vậy, nhưng Nghệ An là tỉnh thành có địa hình đầy đủ nhất, từ những vùng núi cao, trung du, đến đồng bằng và ven biển, là vùng đất được nhiều khách nước ngoài đặt chân đến du lịch và tham quan.

Đôi nét về dân tộc, tôn giáo tại Nghệ An

Có thể nói Nghệ An chính là vùng đất được hình thành lâu đời nhất cho đến hiện nay tại Việt Nam, từ những thời của vua nhà họ Lý thì đất Nghệ đã được xuất hiện nhờ vào sự tranh giành cũng như bồi đắp mà những vị vua tạo thành. Vì thế, mà Nghệ An được nhiều người biết đến là vùng đất có số tuổi lịch sử lâu đời nhất so với những tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Nghệ An còn là tỉnh thành lưu giữ được nhiều thăng lam thắng cảnh, di tích lịch sử từ lâu đời và những lễ hội văn hóa truyền thống từ những sinh hoạt cho đến văn hóa sinh sống của những người dân từ những thời của vua chúa cho đến hiện nay. Đó là một trong những lí do khiến Nghệ An được nhiều sự lựa chọn của nhiều thực khách nước ngoài cũng như trong nước đặt chân đến.

Tính đến thời điểm hiện nay thì Nghệ An toàn tỉnh có được tổng cộng 11 tôn giáo với những dân tộc cùng nhau chung sống trên cùng một vùng đất Xứ Nghệ. Trong đó, chiếm nhiều nhất văn hóa tôn giáo nhiều nhất trên tỉnh thành chính là Công giáo, tiếp đến là Phật giáo, Đạo Tin Lành, Hồi giáo, Minh Lý đạo, và những tôn giáo với số ít người theo nhất chính là Phật giáo Hòa Hảo, Đạo Cao Đài, Minh Sư Đạo, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Baha’i giáo, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam.

Địa hình và khí hậu của vùng đất Xứ Nghệ

Nghệ An là khu vực nằm ngay vùng đất nằm giữa hai mùa hè và đông. Vì thế, nửa đầu năm thường phải hứng chịu gió mùa tây nam mang đến khí gió khô cạn và nóng, khiến cho thời tiết khí hậu vào những thời gian này thường là nắng nóng khá gắt, đất khô cằn, khiến cho việc trồng trọt cũng như chăn nuôi của những người dân trên những vùng miền núi cao gần trời thường khó khăn khi khó tìm được nguồn nước nhất định để phục vụ cho công việc chăn nuôi và trồng trọt của mình.

Còn vào mùa đông thì Nghệ An phải hứng chịu sự ảnh hướng của gió đông bắc lạnh và ẩm ướt, đó là lí do khiến cho những ngày vào những dịp Tết Nguyên Đán khí hậu nơi đây thường lạnh lẽo, nhiệt độ giảm nhanh và người dân thường phải ngồi lò sưởi cũng như mặc nhiều áo ấm hơn. Khí hậu lạnh da diết cùng với nhiệt độ ẩm ướt cũng dễ khiến cho con người mắc phải những vấn đề về sức khỏe như cảm hay nóng sốt đối với trẻ nhỏ.

Còn đối với những người không quen với khí hậu hè nóng và đông lạnh ở Nghệ An thì có thể rất dễ nhiễm bệnh. Vì nhiệt độ đang nóng thì sau đó lại chuyển sang lạnh khiến cơ thể khó có thể thích nghi được nhanh với khí hậu cũng như môi trường tại vùng đất này. Tuy vậy, nhưng Nghệ An là tỉnh thành có địa hình đầy đủ nhất, từ những vùng núi cao, trung du, đến đồng bằng và ven biển, là vùng đất được nhiều khách nước ngoài đặt chân đến du lịch và tham quan.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»