Châu Á có bao nhiêu đất nước, quốc gia và vùng lãnh thổ

Châu Á là một trong những châu lục của thế giới, trên thế giới có 6 châu lục: Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Nam Mỹ và Châu Á là một trong những châu lục có diện tích cũng Thiên nhiên của Châu Á cũng rất đa dạng, cũng như con người cũng rất đa dạng với nhiều tôn giáo khác nhau.

Diện tích châu lục bao phủ đến 8,7% diện tích của trái đất và chiếm đến 29,4% diện tích lục địa. vậy Châu Á có bao nhiêu đất nước, quốc gia và vùng lãnh thổ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé, baonhieu.net sẽ bật mí ngay cho bạn trong nội dung bài viết này.

Châu Á có bao nhiêu đất nước, quốc gia và vùng lãnh thổ

Vùng đất Châu Á bát ngát bạt ngàn, cũng như con người, thiên nhiên nơi đây cũng rất đa dạng. Châu Á được chia ra làm 6 lãnh thổ tương đương với 6 khu vực, đó là Đông Nam Á, Đông Á, Tây Á, Nam Á, Bắc Á và Trung Á. Và mỗi khu vực lãnh thổ sẽ có mỗi con người, và cuộc sống sinh hoạt cũng như môi trường kinh tế khác nhau. Ngoài ra, mỗi khu vực sẽ được phân chia khu vực biên giới khác nhau để đảm bảo được bảo mật khu vực trên từng quốc gia cũng như nền chính trị của mỗi quốc gia.

🏆🏆 Chú Ý :   1 vòng hồ tây bao nhiêu km? Tưởng dễ nhưng ai cũng sai

Đông Á

Khu vực Đông Á bao gồm những quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ với diện tích lãnh thổ ước chừng 11,8 triệu km vuông với hơn 1,6 tỷ nhân khẩu. Khí hậu thời tiết tại khu vực Đông Á chủ yếu là khí hậu ôn đới và khí hậu rừng nhiệt đới, trải dài từ phía nửa đông nam thì có khí hậu gió mùa ôn đới và rừng nhiệt đới.

Phía tây bắc thì có khí hậu sa mạc ôn đới tính lục địa, còn về phía tây nam thì lại mang khí hậu cao nguyên của những vùng đất núi cao. Nói chung, thì khí hậu của vùng lãnh thổ Châu Á mang cho mình khí hậu ôn đới, khí hậu không quá nóng cũng không quá lạnh trong năm.

Với thời tiết thì rất có lợi cho việc trồng trọt và sản xuất ngành nông nghiệp. Đông Á được mệnh danh là quê hương của những loại lúa thóc và cây trái, với tổng trọng lượng chiếm gần 40% sản lượng lúa thóc trên thế giới, lá trà chiếm tầm 25% và đậu nành chiếm 20% so với sản lượng trên toàn những quốc gia trên thế giới. Có thể nói, về những nguồn lương thực chủ yếu như lúa gạo, bột mì, lúa mạch, … thì Đông Á chính là khu vực sản xuất và xuất khẩu chủ yếu đến những quốc gia khác trên thế giới.

🏆🏆 Chú Ý :   Giá cá lóc bao nhiêu 1kg, mua ở đâu TPHCM ?

Đông Nam Á

Đông Nam Á hay còn được gọi là vùng đất nằm ở phía đông nam của lục địa Châu Á, trong khu vực Đông Nam Á có những quốc gia và đất nước như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Campuchia, Philipines, Myanmar, Brunei và Đông Timor, chỉ chiếm diện tích gần 4,5 triệu km vuông và có nhân khẩu hơn 650 triệu dân.

Khí hậu chủ yếu tại lục địa Đông Nam Á là khí hậu của rừng rậm nhiệt đới, và còn được gọi là vùng đất có nhiều núi lửa nhất thế giới. Trong các nước, thì Indonesia là đất nước tại khu vực Đông Nam Á tập trung nhiều núi lửa nhất, vì thế mà Indonesia còn được gọi bằng một cái tên khác là đất nước núi lửa của thế giới.

Tây Á

Tây Á hay còn được hiểu là vùng đất nằm ở phía tây nam của châu lục Châu Á, có diện tích tầm 6 triệu km vuông và có hơn 300 triệu nhân khẩu. Là khu vực có những quốc gia như Thổ Nhĩ Kì, Cộng hòa Síp, Iraq, Iran, Israel, Liban, Josdan, Pakistan, Arabi Saubi, Yemen, Kuwait, Oman, Qatar, Gruzia, Armenia, Bahrain, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Azerbaijan.

Khí hậu chủ yêu của khu vực nằm phía tây nam Châu Á là khí hậu hoang mạc khô khan với diện tích sa mạc nằm ở phía nam vô cùng rộng lớn. Địa hình tại khu vực Tây Á là những đồng bằng cao nguyên rộng lớn, với vô vàn những hoang mạc, là nơi thuận tiện cho sự phát triển của những loài động vật lạc đà, ngựa Arabi, thỏ, dê Angora.

🏆🏆 Chú Ý :   1 ổ bánh mì thịt chả bao nhiêu Calo? Buổi sáng ăn nhiều có mập không?

Nam Á

Là khu vực với diện tích hơn 5,1 triệu km vuông, chứa hơn 1,8 tỷ người. Là khu vực nằm ở phía nam của lục địa Châu Á, là khu vực lãnh thổ của những quốc gia như Ấn Độ, Maldives, Bhutan, Sri Lanka, Pakistan, Bangladesh, Nepal và Afghanistan. Khí hậu chủ yếu của khu vực Nam Á là khí hậu thảo nguyên nhiệt đới và khí hậu rừng rậm nhiệt đới.

Địa hình chủ yếu của những quốc gia trong khu vực là đồng bằng bao nguyên và có một số hoang mạc, nhưng chủ yếu là những đồng bằng và rừng rậm nhiệt đới là chủ yếu. Sắt, than đá, manga là một trong những tài nguyên khoáng sản chủ yếu nhất mà Nam Á đem đến cho thế giới, đây còn là nơi bắt nguồn cho những nguồn lương thực cũng như những loại cây trồng chiếm tỉ lệ trọng yếu nhất trên giới.

Bắc Á

Đây là khu vực chỉ vùng đất Siberia của đất nước Nga trong phần khu vực của châu lục Châu Á, và địa hình tại khu vực này sẽ là vùng đồng bằng trải dài nằm từ phía nam, về phần giữa của vùng đồng bằng thì sẽ là những khu vực có địa hình vùng núi và cao nguyên rộng lớn, trải dài đến phía đông của khu vực sẽ là những dãy núi cao. Khí hậu chủ yếu của khu vực Bắc Á có khí hậu hàn đới và khí hậu rừng lá kim ôn đới.

🏆🏆 Chú Ý :   Giá bánh ướt bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu TPHCM ?

Trung Á

Đây là vùng đất của lục địa Châu Á có thể nói là chứa nhiều bí mật quân sự và cũng là khu vực có ngành công nghiệp quân sự phát đạt, thường xuyên có nhiều cuộc động đất xảy ra. Về phía đông nam của khu vực Trung Á thì địa hình chủ yếu là những vùng núi cao, còn về những phần khu vực vùng đất còn lại thì sẽ là những đồng bằng thấp, gò đồi, sa mạc, hoang mạc trải dài và rộng, được cho vào khí hậu hoang mạc nhiệt đới là khí hậu thảo nguyên nhiệt đới.

Vùng đất khu vực Trung Á chủ yếu là khu vực địa phận của những quốc gia như Turkmenistan, Kyrgyzstan, Uzberkistan, Kazakhstan và Tajikistan. Nguồn thực vật mà khu vực Trung Á cung cấp chủ yếu là những loại đậu như đậu hà lan, đậu tằm và trái táo tây.

Lời kết: Châu Á là khu vực có thể nói là diện tích cũng như dân số chiếm gần hết những diện tích và dân số so với những quốc gia trên các khu vực ở những châu lục. Là lục địa có khí hậu ôn đới, hàn đới, nhiệt đới nên khí hậu của Châu Á cũng khá đa dạng và đầy đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông quanh năm.

Là một trong những châu lục cung cấp chủ yếu lương thực cũng như những loại thực phẩm, cây trái chủ yếu, là nguồn cung cấp lương thực chủ yếu và lớn nhất đến với những quốc gia trên toàn thế giới. Với nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào nhờ vào địa hình đa dạng, kết hợp cùng với những yếu tố của khí hậu đã giúp chó Châu Á trở thành châu lục có nhiều phong phú, đa dạng và dồi dào trong những ngành sản xuất và xuất khẩu công nông nghiệp.

🏆🏆 Chú Ý :   Top 20 filter đẹp trên instagram đang hot trend hiện nay

Ngoài ra, Châu Á còn là khu vực có mật độ cao nhất thế giới, vì lí do đó, mà lục địa Châu Á so với những châu lục khác có nhiều văn hóa cũng như tôn giáo khá phong phú hơn và là nơi khởi nguyên cho những tôn giáo, tín ngưỡng phổ biến hiện nay như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, Sikh giáo, Do Thái giáo và Đạo giáo. Vì là châu lục có mật độ dân số cao, nên có thêt nói đời sống sinh hoạt tín ngưỡng nơi đây cũng khá đa dạng và phong phú hơn so với những quốc gia ở những châu lục khác.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn
«
»