Mèo ai cập giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu uy tín ?

Mèo ai cập hay còn được biết đến là mèo sphynx, chúng có ngoại hình khá đặc biệt không giống với những loài mèo khác chính là thân hình của chúng không có lông. Làm lỗ rõ phần lớp da trắng bệch cùng với những vết nhăn ở da, vì sao chúng được gọi là mèo ai cập? Thời Ai Cập cổ đại với loài mèo này có mối liên quan gì với nhau? Mèo ai cập giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu uy tín ? Vì sao lại có nhiều người yêu thích và tìm mua giống mèo ai cập này như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để cùng giải mã những bí ẩn này nhé.

Mèo ai cập là mèo gì?

Mèo sphynx hay chúng còn được gọi là mèo ai cập, cái tên mèo sphynx chính là nguồn gốc hình ảnh được lấy theo hình ảnh nhân sư của Ai Cập, mèo nhân sư hay còn được mèo ai cập mà nhiều người thường hay gọi khi nhắc đến giống mèo này. Vì đặc điểm là không có lông khá ngộ nghĩnh, nhưng chúng lại sở hữu cho mình ngoại hình của một giống mèo khá giống với hình dáng của mèo nhân sư ở thời đại Ai Cập cổ đại. Cho nên, chúng được gọi với cái tên là mèo ai cập hay mèo không lông sphynx mà hiện nay nhiều người hay goik.

Mèo ai cập chúng là giống mèo được phát triển phổ biến hơn ở những thời đại của năm 1960 với đặc điểm là thân thể trần trụi, không có bất cứ một sợ lông nào cùng với những nếp nhăn trên da thịt chúng. Vào những thời của những năm này thì chúng được xếp vào danh sách những giống mèo xấu nhất thế giới. Tuy là như vậy, nhưng giá thành hiện nay cho giống mèo này lại khá cao và có giá trị rất lớn trên thị trường mèo hiện nay. Trong một bộ phim có chủ đề là Book of ELi vào năm 2010, thì mèo ai cập được xuất hiện với màn ảnh chiếu ban đầu bộ phim là chúng đang tìm ăn xác thối của người chết và bị bắn chết bởi nhân vật chính trong phim.

🏆🏆 Chú Ý :   1 tô phở bò bao nhiêu Calo? Ăn nhiều có tốt không?

Nguồn gốc của mèo ai cập

Mèo ai cập hay còn được gọi là mèo không lông sphynx, chúng là một trong những giống mèo đột biến tự nhiên, không qua bất cứ sự lai tạo nhân tạo nào hay nhân giống bởi những giống loài khác. Vào năm 1966 ở Toronto, là một khu vực thuộc Canada, người ta tìm thấy một con mèo mẹ sinh ra một bày mèo con, nhưng trong số đó thì xuất hiện một con mèo có hình dáng khá biệt hơn so với những con mèo được sinh ra ở cùng thời điểm đó. Nó không có một sợi lông nào và có làn da trắng bệch, người ta đặt tên cho nó là Prune, và chú mèo không lông Prune đã được ra đời vào thời điểm đó.

Nhưng sau đó thì con mèo con này lại giao phối với con mèo mẹ đã sinh ra mình và cho ra đời những giống nòi mèo không lông sphynx hay còn gọi là mèo ai cập hiện nay. Người ta cho rằng, chúng chính là giống nền của giống nòi mèo ai cập của thời đại ngày nay và vào năm 2005 thì giống mèo này được công nhận là một trong những giống mèo trên thế giới cần được bảo vệ để duy trì nòi giống sinh tồn của chúng. Từ đó, thì chúng được thế giới công nhận là giống mèo có ngoại hình khác biệt nhất trên thế giới so với những giống mèo khá hiện nay.

Đặc điểm và tính cách của mèo ai cập

Đặc điểm của cơ thể mèo ai cập mà chúng ta thường hay nhìn thấy chính là cơ thể trần trụi, khác với những giống mèo khác là chúng không có lông, làn da trắng bệch, đôi mắt to như mắt nai, tai to như tai lười, vẻ mặt rất nghiêm nghị… Do hình hài của chúng rất giống với mèo nhân sư của Ai Cập, nhưng quê hương nguồn gốc không phải là nơi mà các pharaoh ra đời mà là ở Canada.

Tuy chúng có vẻ mặt khá nghiêm nghị nhưng tính cách của chúng rất hiếu động, thông minh và rất ham học hỏi, thân thiện với mọi người xung quanh. Lúc mới được sinh ra, thì làn da của chúng chưa co giãn, nhưng khi chúng ngày càng trưởng thành hơn thì làn da của chúng lại giãn ra, và làn da ngày càng mỏng manh hơn. Điều này khiến cho cơ thể của chúng dễ bị tổn thương và nhiều người cũng e ngại về ngoại hình của mèo ai cập, đó chính là lí do mà mèo ai cập có khá nhiều người ưa chuộng nhưng chúng cũng thuộc giống mèo khá hiếm bởi chất lượng sức khỏe khỏe mạnh khi nhân giống cho giống mèo ai cập không được cao.

🏆🏆 Chú Ý :   Lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 bao nhiêu tuổi? Mấy tuổi 2023?

Mèo ai cập rất thông minh, rất hiếu động và chúng rất ham học hỏi. Đặc biệt là khi bạn chạm tay vào cơ thể chúng bạn sẽ cảm nhận được hơi ấm từ cơ thể chúng lan đến lòng bàn tay bạn. Chúng là một trong những giống mèo rất thân thiện, khi có khách đến chơi nhà thì chúng không tỏ ra rụt rè hay e dè như những giống mèo khác.

Chúng thích kết bạn với nhiều loài động vật khác, vì yếu tố làn khá mỏng manh cho nên ban ngày chúng thường hay thích chui vào lòng của chủ mình để giữ hơi ấm. Vào ban đêm thì thời tiết sẽ lạnh hơn, chúng thường hay tìm những nơi có nhiệt độ ấm áo như giường, chăn ấm để chui vào giữ ấm cho cơ thể của mình. Vì thế mà giống mèo ai cập chúng không thích hợp sống ở những nơi có khí hậu lạnh, mà chỉ thích hợp sống ở nơi có khí hậu ấm áp, nhiệt đới gió mùa vì đặc điểm làn da của chúng.

Mèo ai cập có thể sống được đến 20 năm nếu như bạn có thể chăm sóc chúng kĩ lưỡng, thường xuyên vệ sinh cũng như tạo cho chúng một cuộc sống có khoa học, thường xuyên vận động mỗi ngày. Và chúng cũng có thể có tuổi thọ không lâu nếu như bạn không chăm sóc và để ý đến sức khỏe của chúng. Tuy cơ thể mèo ai cập chỉ được bao bọc bởi một làn da khá mỏng manh nhưng chúng cũng có rất nhiều những màu sắc khác nhau màu trắng, đen, hồng phớt, nude, có sự xem lẫn giữa các màu sắc khác với nhau…

🏆🏆 Chú Ý :   Nữ cao bao nhiêu là đẹp, nặng bao nhiêu là vừa chuẩn ?

Đối với người nuôi thì mèo ai cập do đặc điểm làn da không có lông như những giống mèo khác cho nên khi vào thời điểm nhiệt độ thời tiết thấp và lạnh hơn thì bạn nên mặc thêm áo để giữ ấm cho chúng. Tuy vậy, nhưng vào mùa hè thì bạn nên để làn da của chúng được thông thoáng hơn vì làn da quá mỏng manh cho nên cũng không tránh khỏi được những tình trạng bị dị ứng ở da.

Mèo ai cập giá bao nhiêu tiền, mua ở đâu uy tín ?

Lí do mèo ai cập được nhiều người biết đến như vậy là do chúng có ngoại hình khá đặc biệt, không có lông và giống với mèo nhân sư của Ai Cập. Chúng được thế giới là giống mèo khác biệt nhất trên thế giới, chính vì thế mà già thành cho một chú mèo ai cập không hề rẻ.

Vì giống mèo không được phổ biến và độ phủ sống của giống mèo này ở nước ta không cao cho nên bạn sẽ rất khó để tìm được những cơ sở chuyên cung cấp và bán giống mèo này. Đa phần thì những người muốn mua giống mèo này thì phải tự mình tìm kiếm cũng như liên hệ những người nuôi giống, sau đó tự nhân giống từ những người nuôi chứ chúng cũng không được phổ biến nhiều ở Việt Nam.

Vì giống mèo ai cập là giống mèo đột biến tự nhiên, cho nên khi lai tạo cũng như nhân giống nếu như không được đảm bảo về sự chọn lọc giống tốt thì rất dễ sinh ra việc sức khỏe, chất lượng mèo không được tốt, dễ bị mắc bệnh hay những đặc điểm tính cách cũng không được nổi trội như giống mèo thuần chủng.

Hiện nay, bạn cũng có thể tìm kiếm nhân giống mèo ai cập ở một số những group chuyên nhân giống và tìm kiếm thông tin người nhân giống cho giống mèo này, giá nhân giống trong nước cho giá mèo này hiện được bán với giá từ 15 triệu – 20 triệu đồng cho một em mèo ai cập.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn mua mèo ai cập nhập khẩu từ nước ngoài, với những em mèo nhập khẩu này thì giá thành sẽ mắc hơn một chút vì chúng là những em mèo được nhân giống từ nước ngoài. Đối với những cơ sở cũng như tìm mua mèo ai cập nhập khẩu thì bạn nên lưu ý là nên tìm kiếm cũng như kiểm tra những thông tin cần thiết, tin cậy ở người bán để có thể đảm bảo giống mèo mà bạn mua là giống mèo chất lượng, gen nổi trội.

🏆🏆 Chú Ý :   Cá chứa bao nhiêu Calo? (Cá hồi, nục, ngừ, thác lác, mú, rô, chép,...)

Bên cạnh đó là không thể thiếu được những hợp đồng mua bán với những điều khoản giữa người mua và người bán, trách nhiệm của người bán khi có những vấn đề gì đó xảy ra. Với những em mèo ai cập nhập khẩu hiện nay thì được bán với giá là từ 35 triệu – 40 triệu đồng chưa có giấy tờ và 50 triệu – 70 triệu đồng cho những em mèo ai cập có đầy đủ giấy tờ và được kiểm tra đầy đủ về sức khỏe, đạt tiêu chuẩn về ngoại hình, tính cách và đặc điểm nổi trội của giống mèo thuần chủng.

Ở Việt Nam thì bạn sẽ khó tìm được cơ sở chuyên nhân giống cho giống mèo ai cập này, nhưng bạn lại có thể tìm kiếm được những cơ sở chuyên nhập khẩu giống mèo ai cập này. Ở Việt Nam thì chủ yếu là nhập khẩu giống mèo ai cập này từ Nga, nhưng cũng có một số là được nhập khẩu từ Mỹ và Canada, nhưng số lượng lại khá ít, không có nhiều nhưng bên cạnh đó thì giá thành cho những em mèo ai cập nhập khẩu tử Mỹ và Canada thì lại có giá rất cao.

Một số những lưu ý khi nuôi mèo ai cập nên biết

Vì đặc điểm ngoại hình khác biệt, chúng không có lông giống như những giống mèo khác nên nhiều người nghĩ rằng, không cần phải chăm sóc chúng quá nhiều. Điều đó là sai lầm, mà thực tế thì chúng hoàn toàn ngược lại với ý nghĩa đó của nhiều người, vì đặc điểm làn da không có lông quá mỏng manh cho nên đối với việc nuôi mèo ai cập bạn cũng cần chăm sóc chúng nhiều hơn. Cũng cần vệ sinh, và mát-xa cho chúng giống như những chú mèo có lông khác. Vì chúng có làn da trần trụi, nhẵn không có lông cho nên cơ thể của chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ thấp, khí hậu lạnh, đây chính là một trong những yếu điểm của giống mèo này mà khi lựa chọn nuôi người nuôi nên chú ý nhiều đến nhé.

🏆🏆 Chú Ý :   Giá cá song bao nhiêu tiền 1kg ?

Dưới đây là một số những cách chăm sóc mèo ai cập mà người nuôi nên chú ý đến nhé:

Thường xuyên tắm rửa

Vì làn da của mèo ai cập không có lông, cho bạn sẽ phải chú ý đến việc vệ sinh da, tẳm rửa cho chúng thường xuyên để bảo vệ cho cơ thể chúng không bị những bụi bẩn và những loại vi khuẩn gây hại khác xâm nhập. Khi không có lông, thì khi chúng vận động vui chơi thì làn da của chúng sẽ tự tiết ra một lượng dầu nhờn, điều này sẽ khiến cho làn da của chúng sẽ rất dễ bị ngứa, bị dị ứng vào những ngày thời tiết nóng ẩm vào mùa hè. Vì vậy, mà khi nuôi mèo ai cập thì bạn nên chú ý tắm rửa, làm sạch cho làn da của chúng thường xuyên.

Chăm sóc làn da

Vì đặc điểm khác biệt của giống mèo ai cập chính là làn da không có lông, cho nên với đặc điểm này sẽ gây bất lợi đến sức khỏe của chúng. Bởi vì không có lớp lông dày để bảo vệ cơ thể cho nên da của mèo ai cập sẽ rất dễ bị dị ứng, mẫn đỏ, dễ bị tổn thương. Cho nên, vào những ngày thời tiết se lạnh hơn thì bạn nên cho chúng mặc thêm áo ấm để bảo vệ thân nhiệt và cho chúng nằm ở những nơi ấm áp trong nhà nhé. Vì cơ thể với làn da quá mỏng manh khiến cho chúng không phải là giống mèo có thể chịu đựng được thời tiết lạnh.

Vệ sinh tai, mũi, miệng

Đây chính là một trong những cách chăm sóc cần thiết, không chỉ riêng đối với mèo ai cập mà bất cứ những loại vật nuôi trong nhà nào cũng vậy. Nên vệ sinh tai, mũi, miệng cho mèo ai cập 2-3 lần trong 1 tuần để đảm bảo được vệ sinh cho những bộ phận trên cơ thể và tránh được các nguy cơ mắc các bệnh như viêm tai, mũi, họng. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến mà những động vật nuôi hay mắc phải khi người nuôi không chú ý.

Cho mèo vận động

Tuy tính cách của mèo ai cập hiếu động và thích vui đùa, nhưng đôi khi chúng cũng sẽ rất lười biếng và thích nằm hoặc ngồi một chỗ. Vì thế, mà bạn nên thường xuyên đưa chúng đi dạo, cùng chúng vui chơi, nên cho chúng leo trèo và cho chúng nghịch ngợm để giúp xương khớp của chúng được khỏe mạnh hơn và không bị mắc bệnh béo phì. Và đặc biệt là không nên bỏ rơi chúng quá lâu vì chúng sẽ dễ tổn thương, buồn chán, không thích vận động và chơi đùa nữa, và mèo ai cập cũng sẽ lơ bạn luôn nếu như bạn đi đâu đó bỏ chúng ở nhà quá lâu.

🏆🏆 Chú Ý :   Sinh năm 2003, 2004, 2005, 2006, 2007 học lớp mấy ?

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Vốn dĩ, thì giống mèo ai cập có thể chất khá yếu, không giống với những giống mèo khác. Có lẽ là vì đặc điểm làn da của chúng mà cơ thể chúng cũng không được khỏe mạnh. Cho nên, khi nuôi mèo ai cập thì bạn nên đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như ngừa được những căn bệnh mà mèo ai cập thường hay mắc phải.

Chế độ ăn cho mèo ai cập

Vì đặc điểm là cơ thể không có lông, cho nên mèo ai cập chúng rất cần nhiều năng lượng để có thể sản sinh hơi ấm giữ ấm cho cơ thể. Vì thế mà lượng thức ăn dành cho mèo ai cập thường sẽ nhiều hơn so với những giống mèo nuôi khác, bạn có thể bổ sung thêm những loại thức ăn có chứa nhiều mỡ và tinh bột để giúp bổ sung thêm năng lượng cho mèo. Bên cạnh đó, thì đừng quên kết hợp cho chúng vận động để tránh việc ăn quá nhiều, không vận động khiến chúng dễ mắc các bệnh như béo phì đấy nhé.

Cắt móng cho mèo ai cập thường xuyên

Đây là một trong những việc chăm sóc cho mèo ai cập mà bạn nên chú ý nhất, bởi vì chúng có đặc điểm làn da không có lông, làn da mỏng manh cho nên nếu như bạn không để ý đến việc móng vuốt của chúng quá dài. Thì khi mèo dụi mắt hay dụi vào da của nó sẽ rất dễ khiến cho làn da của chúng dễ bị tổn thương. Điều này đối với chúng thực sự không tốt, vì đôi khi móng vuốt còn mang đến nhiều loại vi khuẩn gây hại cho làn da và cơ thể của mèo.

Posted in: Câu hỏi thường gặp, Động vật
«
»